ว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคล

ว่านรวยล้นฟ้า

ว่านรวยล้นฟ้า เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ก็ยังสามารถเป็นไม้ประดับบ้านได้ด้วย ปลูกง่าย.ทำความสะอาดง่าย ตกแต่งบ้านได้  คนสมัยก่อนยกย่องว่าต้นรวยล้นฟ้าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ และคนไทยถือว่าเป็นไม้มงคลด้วยเพราะด้วยชื่อของต้นและลักษณะของต้นที่ดูเหมือนว่าทุกอย่างของต้นจะมีความหมายหมดจัดเป็นไม้มงคล ที่มีความเชื่อว่าการที่นำมาตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งและโชคให้กับผู้ปลูก ใบสีแดงสวยจากใบสีเขียวสด ควรปลูกไว้ประดับ การเพาะปลูก การดูแลและความสนใจ ถูกใจคนชอบจัดสวนแน่นอน รับรองสวยเป๊ะปังแน่นอนค่ะ

ต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าสวยงาม สดใส รุ่งเรืองดั่งทองคำ ต้นไม้ที่มีความหมายมากด้วยดอกไม้สีขาวที่ช่วยเสริมสิริมงคล  (เป็นไม้ที่ดูแลง่ายเหมาะสำหรับปลูกในร่ม ชอบแสงแดดจัด และสามารถปลูกในบ้านได้  สามารถปลูกในร่มได้ วางไว้บนโต๊ะหรือห้องนั่งเล่น ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความเหมาะสมของแต่ละบ้าน 

วิธีการปลูก 

เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ด การต่อกิ่ง และการปักชำ วิธีการเฉพาะที่ที่พบมากที่สุดคือการแยกหน่อของมัน เพื่อช่วยให้พืชแข็งแรงและโตเร็วขึ้น ต้นรวยล้นฟ้าชอบดินชื้นแต่ไม่ชื้นมาก ยังคงชอบดินร่วนอยู่ เวลาปลูกต้องปลูกในที่ ที่สามารถระบายน้ำได้ดี วัสดุที่ใช้ในการปลูกผสมดินจะต้องเบาและระบายน้ำออกได้ เช่น กะลามะพร้าวสับ เปลือกดิน และก้ามปู เพื่อป้องกันไม่ให้รากเน่า

วิธีการดูแล ว่านรวยล้นฟ้า

วิธีการดูแลต้นไม้ให้อุดมสมบูรณ์  ต้องปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง แสงสว่างไม่เกินไป มีแสงอ่อนอ่อนๆ แต่ทั้งต้นควรตั้งให้โดนแสงแดด ระวังอย่าให้โดนแสงแดดมากเกินไป เพราะจะทำให้ใบและลำต้นไหม้ และไม่สวยงาม 

การรดน้ำ ต้นไม้ต้นนี้น้ำชอบความชื้น แต่อย่าให้เปียกหรือแฉะเกินไป อาจจะรดสองวันครั้งก็ได้  แต่การรดน้ำอาจเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูแล้งและในวันที่อากาศร้อน ระวังความชื้นของดินในช่วงฤดูฝน ถ้ารากมีสีน้ำตาล ให้ระวังรากเน่า ถ้ารากเน่านี่แสดงว่าการรดน้ำมากเกินไป สำหรับปุ๋ย สามารถเพิ่มปุ๋ยเม็ดที่ละลายช้าได้ตลอดเวลา ถ้าต้องการปลูกต้นไม้ให้สวยงาม ควรจะใส่ปุ๋ยขี้วัว และสุดท้ายควรเปลี่ยนวัสดุปลูกทุก 8 เดือน หรือหากต้นไม้โตได้ไม่ดีก็ต้องลองเปลี่ยนกระถางปลูกเหมือนกัน

ความน่าสนใจ ประโยชน์และสรรพคุณ

เป็นไม้มงคลเสริมสิริมงคล ความหมายของต้นไม้ต้นนี้ช่างสดใสสวยงามดั่งทองคำ เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ไม่ยาก และราคามีตั้งแต่ 10 ถึงหลายร้อยเมื่อเทียบกับความสวยงาม และคุ้มค่าแน่นอน ต้นไม้ถูกซื้อและปลูกโดยผู้จัดการร้านในราคา 80 บาท และง่ายต่อการทำความสะอาดและสวยงาม ตกแต่งบ้านของคุณด้วยกระถางที่สวยงาม และสุดท้ายใครที่ชอบต้นไม้ที่มีใบสีแดงและชมพู

ไม่ใช่แค่ไม้ประดับสำหรับจัดสวน ปัจจุบันได้มีการส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย เช่น อินโดนีเซีย อินเดีย และสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากจะเป็นไม้ประดับ ต้นไม้มงคลที่มีชื่อสื่อความหมายได้ดีและสีนสันที่สดใส

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

 

Related Post

10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา

           การคิดท่าโพสถ่ายรูปให้ออกมาดูผอมเพรียวนั้น ก่อนอื่นต้องรู้ว่ามุมไหนของตัวเองที่จะช่วยอำพรางสายตาได้ เช่นบางคนหันซ้ายแล้วจะดูหน้าเล็ก ดูผอม หรืออาจจะหันหน้าตรงแล้วออกมาดูดีกว่า ก็แล้วแต่ละคน การจัดองศาร่างกาย การวางเท่า วางมือ บิดเอว หันข้าง เหล่านี้จึงเป็นคีย์สำคัญให้ท่าโพสถ่ายรูปสำหรับผู้หญิงนั้นออกมาดูดี คนถ่ายก็รัวกล้องได้ไม่หยุด รัวได้แต่ต้องดูมุมให้เพื่อนด้วยน้าา ไปดูกันดีกว่าว่าท่าโพสสวย ๆ ทำให้เราดูผอมจะต้องทำท่าแบบไหนบ้าง มาดูกัน ยืนไขว้ขามาข้างหน้า หันหน้าข้างเดียว ข้างที่มั่นใจ แอบเผลอ ๆ แต่ไม่ได้สนใจกล้องเลยนะแกรรรรรรรรรร เสยผมนิดหน่อย

 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19

       ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ถึงปัญหาจาก COVID-19 ที่เข้ามาเกี่ยวพันธ์ในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ซึ่งมันยังไปทำให้เราเห็นถึงภาพความชัดเจนของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การศึกษา สาธารณสุข และรวมไปถึงด้านแรงงาน อย่างไรก็ดีก่อนที่จะมีการเข้ามาของ COVID-19 สังคมไทยก่อนหน้านี้ก็มีความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนาน เพียงแต่ว่าการเข้ามาของ COVID-19 ทำให้ใครหลายคนเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น       ในเรื่องของสาธารณสุข ภาวะการระบาดครั้งนี้เปิดเผยให้เราเห็นว่าความปลอดภัยของเราขึ้นอยู่กับคนที่จนที่สุดในสังคมเราข้อเท็จจริงนี้เป็นจริงมาโดยตลอดแต่เหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นอย่างไร้ข้อกังขาในขณะที่เหล่าเศรษฐีสามารถปกป้องตนเองได้การแพร่ระบาดของเชื้อโรคในหมู่คนยากไร้และถูกกีดกันคือภัยที่ร้ายแรงที่สุด เราจะเห็นได้ว่า ความเหลื่อมล้ำนั้นเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์และปิดกิจการบางประเภทชั่วคราวโดยให้มีการทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากพนักงานบริษัทบางแห่งสามารถทำงานจากที่บ้านได้ทันที โดยที่ยังมีประกันสุขภาพและการลาพักร้อนโดยยังได้รับค่าตอบแทนอยู่  ในขณะที่พนักงานที่อยู่แนวหน้าเช่นพนักงานเซเว่น หรือไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้านที่รับจ้างทั่วไป ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่สามารถทำได้

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคลต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด จัดว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคล มี่มีความหมายถึง ความผาสุก เป็นมงคลและดีงาม  ที่นิยมปลูกกันมากๆ ส่วนมากจะนำมาตั้งไว้หน้าบ้าน ลำต้นจะไม่ใหญ่ แต่เมื่อเลี้ยงไว้นาน ๆ ก็จะอาจจะมีใหญ่ขึ้นบ้างแต่ต้นจะไม่สูง ผลที่ออกมาก็จะมีรสที่เปรี้ยวมาก เปลือกและผิวของผลส้มจะมีกลิ่นหอม มีความเชื่อกันมาว่าถ้าปลูกต้นนี้แล้วจะสามารถเรียกทรัพย์และช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนในบ้าน เสริมดวงให้มีคนรัก มีเสน่ห์ ให้คนในบ้านมีแต่คนรัก  ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของชาวจีน ชาวจีนเชื่อกันว่าบ้านใดก็ตามที่ปลูกส้มจี๊ด จะสามารถเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ชาวจีนถือว่าเป็นไม้มงคล และจะนำไปจัดในงานพิธีการเทศกาลต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันสาทจีน ส่วนมากเขาจะให้กันเป็นของขวัญเพื่อสื่อความหมายดีๆให้กัน ต่อมาได้มีการนำมาปลูกในบริเวณบ้าน การปลูกส้มในบ้านจะช่วยทำให้คนที่บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา