ต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทอง

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง  เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ แต่ต้องการน้ำมาก ๆ ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าพลูด่าง เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุข เสริมโชคลาภ จะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย

ต้นพลูด่าง  ปลูกง่ายดูแลง่าย

เป็นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพราะปลูกง่าย และดูแลง่ายมาก แต่ยังไงต้นไม้ก็ต้องการดูแลที่ดีจากผู้ปลูกด้วย  สามารถในการดูดซับปานกลาง แต่ทิ้งความชุ่มชื้นไว้มาก ๆ ก็เป็นวัชพืชเมืองร้อนที่มีความอ่อนช้อย ปลูกได้ทั้งในแปลงสวน ในกระถาง หรือในขวดน้ำ ใบมีขนาดใหญ่ ใบสีสดใส มีหลากหลายรูปแบบสี มีความสวยงาม เติบโตง่าย ดูแลง่าย และทนต่อสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย การเพาะปลูกแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ต่อไปนี้

  • พลูด่างราชินีสีทอง  เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกในกระถางและสวน สายพันธุ์นี้ลำต้นมีขนาดเล็ก จึงเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงจ้า เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน  และในบริเวณที่มีต้นไม้สูง
  • พลูด่างยักษ์ นิยมปลูกในดินสวนตามเสาหรือต้นไม้ เนื่องจากลำต้นมีขนาดใหญ่ ลำต้นจึงสูงมาก ใบมีกลีบใหญ่ ผนัง และที่สำคัญที่สุดคือรากลึก ไม่เหมาะที่จะปลูกในกระถางหรือกระถาง
  • พลูด่างราชินีหินอ่อน คนส่วนใหญ่มักปลูกในสวน และปลูกในกระถาง  ส่วนต้นเล็กๆนั้นจะปลูกในแจกัน

วิธีการปลูก

สามารถปลูกโดยการหว่านเมล็ดและการปักชำ คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกโดยการขยายพันธุ์ด้วยการปักชำมากที่สุดเพราะเห็นผลเร็ว และมีโอกาสเสี่ยงตายน้อยที่สุด การปลูกถ่ายดินเหมาะกับทุกสายพันธุ์  ปัจจุบันมีการเพาะพันธุ์ทั้งหมด 3 แบบ 

  • การปลูกในกระถาง ปลูกในกระถางแขวนและปุ๋ยหมักโดยใช้ดินผสมสารอินทรีย์ เช่น แกลบ กาบมะพร้าว เศษใบไม้ ปลูกในกระถาง ต้องปักต้นที่กลางกระถางที่คลุมด้วยกาบมะพร้าวเพื่อให้รากเกาะติด ส่วนการปลูกโดยใส่กระถางที่แขวนไว้ ต้นจะเลื้อยยึดไปติดสิ่งรอบหน้า หากต้นไม้มีขนาดใหญ่มาก ก็จะต้องตัดแต่งกิ่งให้ได้ขนาดที่เหมาะสม แต่โดยทั่วไปแล้ว ทางที่ดีควรปล่อยให้เถาวัลย์ห้อยลงมาที่โคนต้น ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง/วัน
  • การปลูกใส่แจกันหรือวัสดุอื่นๆ เช่น แก้วหรือขวดน้ำ ใช้น้ำแทนดิน คุณสามารถใช้น้ำแทนปุ๋ยกับดินได้เลย ถ้าใช้แต่น้ำควรเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำแร่ใส ไม่มีน้ำสกปรกหรือเน่า น้ำประเภทนี้มีแร่ธาตุที่ช่วยให้น้ำแตกหรือร้าวได้ดีกว่า 
  • การปลูกในแปลงสวน เป็นรูปแบบการปลูกที่เหมาะกับทุกสายพันธุ์ การปลูกในแปลงสวน ควรปลูกไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ต้นของเขาได้เลื้อยขึ้นไปได้ หลังปลูกควรจัดปลายเถาหรือปลายต้นให้ชิดต้นและใช้เชือกมัดไว้ แล้วพลูด่างจะเติบโตเร็ว เถาเลื้อยสวยงาม สามารถใส่ปุ๋ยได้เป็นครั้งคราว เพราะต้นนี้ไม่ต้องการแร่ธาตุสูงมาก ปุ๋ยสามารถใช้ได้กับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเท่านั้น การรดน้ำควรสม่ำเสมอ อย่างน้อย 5-7 ชั่วโมง/วัน

    ว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคล

Related Post

 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19

       ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ถึงปัญหาจาก COVID-19 ที่เข้ามาเกี่ยวพันธ์ในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ซึ่งมันยังไปทำให้เราเห็นถึงภาพความชัดเจนของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การศึกษา สาธารณสุข และรวมไปถึงด้านแรงงาน อย่างไรก็ดีก่อนที่จะมีการเข้ามาของ COVID-19 สังคมไทยก่อนหน้านี้ก็มีความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนาน เพียงแต่ว่าการเข้ามาของ COVID-19 ทำให้ใครหลายคนเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น       ในเรื่องของสาธารณสุข ภาวะการระบาดครั้งนี้เปิดเผยให้เราเห็นว่าความปลอดภัยของเราขึ้นอยู่กับคนที่จนที่สุดในสังคมเราข้อเท็จจริงนี้เป็นจริงมาโดยตลอดแต่เหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นอย่างไร้ข้อกังขาในขณะที่เหล่าเศรษฐีสามารถปกป้องตนเองได้การแพร่ระบาดของเชื้อโรคในหมู่คนยากไร้และถูกกีดกันคือภัยที่ร้ายแรงที่สุด เราจะเห็นได้ว่า ความเหลื่อมล้ำนั้นเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์และปิดกิจการบางประเภทชั่วคราวโดยให้มีการทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากพนักงานบริษัทบางแห่งสามารถทำงานจากที่บ้านได้ทันที โดยที่ยังมีประกันสุขภาพและการลาพักร้อนโดยยังได้รับค่าตอบแทนอยู่  ในขณะที่พนักงานที่อยู่แนวหน้าเช่นพนักงานเซเว่น หรือไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้านที่รับจ้างทั่วไป ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่สามารถทำได้

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นไม้มงคลว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นไม้มงคล

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว มีความเด่นที่ความงดงามของใบ เป็นว่านมงคลชนิดว่านเมตตามหานิยม และว่านเสริมโชคเสริมลาภ ตามความเชื่อถือที่ว่าจะก่อให้ผู้คนรักใคร่ผู้คนเผลอไผลช่วยเรียกเงินเรียกทองคำ ทรัพย์สินไหลมาเทมาการค้าการขายรุ่งโรจน์ จุดเด่นที่เรียกว่า ว่านเสน่ห์จันทร์ขาวเนื่องมาจากความเด่นของก้านใบรวมทั้งก้านดอกมีสีขาว ซึ่งต่างกับว่านเสน่ห์จันทร์แดงที่มีก้านใบสีแดงเลือดหมู รวมทั้งจันทร์เขียวที่มีสีก้านใบสีเขียว ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ ราก และต้นเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นเสน่ห์จันทร์ขาวมีหัวเป็นลำต้นตามที่เป็นจริงอยู่ใต้ดิน โดยสามารถแตกหน่อใหม่ได้เรื่อยๆ หัวมีลักษณะค่อนข้างจะกลมขนาดราวๆ 2-3 ซม. เปลือกหัวมีสีขาวอมเขียว แล้วก็เนื้อหัวมีสีขาว มีกลิ่นแรงน้อย ส่วนท้ายของหัวจะเป็นส่วนที่ก้านใบแทงโผล่ขึ้นมาเหนือดิน เรียกส่วนนี้ว่า ลำต้นเทียมโดยส่วนลำต้นเทียมจะมีความสูงราวๆ 40 – 60 ซม.  รากจะไม่มีรากใหญ่ แต่ว่าจะมีเฉพาะรากกิ่งก้านสาขาหรือรากฝอยสิ่งเดียว

ว่านรวยล้นฟ้า

ว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคลว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคล

ว่านรวยล้นฟ้า เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ก็ยังสามารถเป็นไม้ประดับบ้านได้ด้วย ปลูกง่าย.ทำความสะอาดง่าย ตกแต่งบ้านได้  คนสมัยก่อนยกย่องว่าต้นรวยล้นฟ้าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ และคนไทยถือว่าเป็นไม้มงคลด้วยเพราะด้วยชื่อของต้นและลักษณะของต้นที่ดูเหมือนว่าทุกอย่างของต้นจะมีความหมายหมดจัดเป็นไม้มงคล ที่มีความเชื่อว่าการที่นำมาตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งและโชคให้กับผู้ปลูก ใบสีแดงสวยจากใบสีเขียวสด ควรปลูกไว้ประดับ การเพาะปลูก การดูแลและความสนใจ ถูกใจคนชอบจัดสวนแน่นอน รับรองสวยเป๊ะปังแน่นอนค่ะ ต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าสวยงาม สดใส รุ่งเรืองดั่งทองคำ ต้นไม้ที่มีความหมายมากด้วยดอกไม้สีขาวที่ช่วยเสริมสิริมงคล  (เป็นไม้ที่ดูแลง่ายเหมาะสำหรับปลูกในร่ม ชอบแสงแดดจัด และสามารถปลูกในบ้านได้  สามารถปลูกในร่มได้ วางไว้บนโต๊ะหรือห้องนั่งเล่น ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความเหมาะสมของแต่ละบ้าน  วิธีการปลูก  เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ด การต่อกิ่ง และการปักชำ วิธีการเฉพาะที่ที่พบมากที่สุดคือการแยกหน่อของมัน