ต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคล

money flow

ต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคล ที่คนไทยนิยมปลูกมาตั้งแต่ช้านาน ปลูกง่าย ดูแลง่าย ในสมัยก่อนความเชื่อของคนไทย มีความเชื่อว่าการปลูกต้นไม้มงคลนั้นจะช่วยเสริมบารมีในเรื่องต่างๆ ในชีวิต ต้นเงินต้นนี้ก็จัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งไม้มงคล ที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทยเหมือนกัน ด้วยความที่ต้นนี้ มีต้นที่ขนาดเล็ก สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกบริเวณบ้าน หรือนำใส่กระถางแล้วไปตั้งไว้ในบ้านก็ได้ คนที่รักต้นไม้ส่วนมากก็ต้องรู้จักเจ้าต้นนี้แล้วมีกันทุกบ้านแน่นอนค่ะ

ต้นเงินไหลมา ควรปลูกส่วนในของบ้าน

ควรจะปลูกต้นเงินทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะด้วยทิศทางนี้ต้นไม้จะได้รับแสงแดดแบบอ่อนๆ ไม่แรงจนเกินไป เป็นแสงแดด ตอนเช้าที่ยังไม่ร้อนมาก เป็นทิศที่เหมาะกับ การปลูกต้นเงินไหลมาให้งอกงาม  และคนสมัยก่อนได้ปลูกฝังไว้ว่า การปลูกต้นไม้เอาคุณทางใบ ควรปลูกวันอังคารนั้น เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย เมื่อโตเต็มที่ ดอกที่ออกมาตรงส่วนยอด ลักษณะของดอกจะเหมือน กับดอกของบอน  มีสีขาวนวลสวย  ออกเป็นช่อและมีกาบหุ้มช่อดอก เวลามองไปก็จะรู้สึกสบายตาสบายใจ

ต้นเงินไหลมาความเชื่อของคนไทย

ด้วยลักษณะและสีของต้นเงิน ใบของมันจะมีสีเหมือนสีเงิน ใบยาว เรียว และมีความอ่อนช้อย คนไทยสมัยก่อนจึงนิยมปลูกประดับในบ้าน และทำการปลูกฝังวัฒนธรรมความเชื่อ มาจนถึงปัจจุบัน ปลูกเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล เวลามองต้นไม้ก็รู้สึกเย็นสบายใจ สบายตา ความเชื่อที่มีการพูดปากต่อปากมา หลายท่านเชื่อว่า การที่เราได้ปลูกต้นเงินไหลมาไว้ในบ้าน

 จะทำให้เราและครอบครัวคนในบ้าน จะมีความเป็นสิริมงคล สร้างความร่ำรวย มั่งคั่ง มั่นคง และเงินทองจะไหลเข้าบ้านไม่ขาดสาย จึงถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่เสริมสร้างความเป็นเสน่ห์ให้กับคนที่บ้านเป็นอย่างดีแล้วยังจัดว่าเป็นไม้ประดับอีกด้วย  แถมลักษณะต้น มีขนาดเล็กสามารถปลูกได้ง่าย ดูแลง่าย สีสันสวยงาม 

วิธีการดูแล และการปลูก

การดูแลรักษา ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อป้องกันการแห้งของใบ ถ้าใบไม่ได้รับน้ำ ใบจะแห้งเหี่ยว และไม่สวย อาจาจจะบำรุงด้วยปุ๋ยหมักเดือนละ 1- 2 ครั้ง แต่ควรจะให้ปุ๋ยอยากสม่ำเสมอ และดูแลรากกับกระถาง ใบไหนเหี่ยวก็ควรจะตีดออก ตกแต่งให้สวยงาม

การปลูก ถ้าปลูกลงดิน ควรเตรียมดินที่จะใช้ปลูก แกลบ ใช้ปุ๋ยคอก ดินร่วน และขุยมะพร้าว  นำมาผสมเป็นดินใส่ปลูก และควรปลูกตามบริเวณรอบโคนต้นไม้อื่นด้วย เพื่อให้รากของต้นเงินสามารถยึดเกาะและเลื้อยขึ้นได้ต้นอื่นได้ หรือถ้าไม่อยากปลูกคู่กับต้นอื่น ก็ต้องมีเสาให้เกาะเพราะต้นนี้เป็นพรรณไม้เลื้อยจะได้มีรูปทรงที่สวยงามเวลาปลูก 

 

สายพันธุ์

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ตอนนี้ก็เลยได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ไม้ให้มีออกมาหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น และเป็นที่มงคลมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ออมมณี ออมนาค ออมเงิน ออมทอง เศรษฐีออมทรัพย์ เงินไหลมาแคละ

 

ไผ่กวนอิม ต้นไม้มงคล

Related Post

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด คนเกิดวันพุธต้นไม้มงคลประจําวันเกิด คนเกิดวันพุธ

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด คนที่เกิดวันพุธ โดยมากมักมีโรคประจำตัว พึ่งวงศาคณาญาติมิได้ อีกทั้งจำต้องเกื้อวงศ์วานด้วย ชีวิตมิได้อยู่รับใช้บิดามารดา มักคบเพื่อนฝูงที่แก่กว่า หรือฐานะสูงขึ้นยิ่งกว่า ถ้าหากบรรพชาจะเด่นดังในแวดวงศาสนา นิสัยมีเสน่ห์ จิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ พูดจาเผยขวานผ่าซาก รักและก็สัตย์ซื่อต่อเพื่อนเกลอ ใจอารี ไม่เครียดกับชีวิต ถูกใจเรื่องสนุกหัวใจ มองเป็นคนเรื่อยเฉื่อยๆแม้กระนั้นไม่ใช่คนขี้คร้าน หูเบา ขี้โกรธง่าย ถูกใจให้คนเอาอกเอาใจ มักง่าย ต้องระวังเรื่องใจอ่อน เชื่อคนง่าย ต้นไม้มงคลที่ควรจะปลูกหมายถึงดอกไม้ที่มีสีเหลือง เนื่องมาจากเป็นสีที่ถูกชะตา จะช่วยเสริมสิ่งดีๆให้กับชีวิต อาทิเช่น โป๊ยเซียน :

ต้นไม้มงคลปลูกเพิ่มความเฮง

ต้นไม้มงคลปลูกเพิ่มความเฮง เสริมฮวงจุ้ยต้นไม้มงคลปลูกเพิ่มความเฮง เสริมฮวงจุ้ย

ต้นไม้มงคลปลูกเพิ่มความเฮง  การปลูกต้นไม้นอกจากเลือกจากความพอใจ ชาวไทยยังมีความเชื่อเรื่องการปลูก ‘ต้นไม้มงคล‘ ที่เป็นความเชื่อกันมาแต่ว่าโบราณ เช้าใจกันว่าการปลูกต้นไม้ประจำวันเกิด ตามทิศ จะเสริมความร่มรื่นเป็นสุข เสริมสิริมงคล ค้าขายเจริญก้าวหน้า เสริมทรัพย์สมบัติให้แก่ผู้อาศัย ต้นไม้มงคลปลูกเพิ่มความเฮง ต้นโกสน โกสน ไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกอีกประเภทหนึ่งเพราะว่าใบมีลวดลาย ต้นหมากผู้หมากเมีย  สีสันที่งามแปลกตา หนึ่งในต้นไม้มงคล 9 อย่าง ที่ปลูกคู่บ้านคู่เมืองในยุครัชกาลที่ 5 ที่มีความคิดว่า “คำว่าโกสนมีความพ้องเสียงกับคำว่า บุญกุศล ที่มีความหมายถึงการสร้างบุญ คุณงามความดี บ้านใดที่ปลูกต้นโกสนจะก่อให้มีบุญบารมี สามารถช่วยคุ้มครองปกป้องให้มีความร่มเย็นเป็นสุข ควรจะปลูกลงในทิศตะวันออกและก็ปลูกภายในวันอังคาร”

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด ปลูกแล้วดี ปลูกแล้วรวยต้นไม้มงคลประจําวันเกิด ปลูกแล้วดี ปลูกแล้วรวย

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด การเลือกต้นไม้เป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการจัดสวน เพราะว่าถ้าหากเลือกต้นไม้ได้เหมาะสมกับสภาพดินแล้วก็ปัจจัยอื่นๆในสวน จะช่วยทำให้ต้นไม้งอกงามได้ดี และถ้าหากเลือกปลูกพืชที่มีความมงคลที่เช้าใจกันว่าจะนำพาสิ่งดีๆมาสู่บ้านของเราแล้ว คงจะช่วยทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้นว่า นอกเหนือจากที่จะได้สวนสวยร่มรื่น ยังได้ความอยู่เย็นเป็นสุขตามมาด้วย ถ้าคุณเป็นคนอีกคนหนึ่งที่อยากจัดสวนแต่ว่ายังไม่รู้จักจะเลือกปลูกต้นไม้อะไรดี ทดลองเริ่มจากการมองหาต้นไม้มงคลก่อนก็ได้ โดยในวันนี้ทางเรามีข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับต้นไม้มงคลประจำวันเกิดมาฝาก ลองมองกันว่าคุณควรจะปลูกพืชที่มีความมงคลประเภทไหนไว้ประดับประดาบ้านบ้าง ต้นไม้มงคลประจําวันเกิด คนเกิดวันจันทร์ คนที่เกิดวันจันทร์ จะเป็นสุดที่รักใคร่ของคนทั่วไป มีเสน่ห์ พูดจาเพราะอ่อนโยน คำกริยานุ่มนวล แต่ว่าเมื่อโกรธจะปากร้าย ส่วนใหญ่มักกำพร้าบิดาหรือแม่ตั้งแต่วัยเด็ก พึ่งพาพี่น้องไม่ค่อยได้ เป็นคนเจ้าน้ำตา ช่างเอาอกเอาใจคนอื่นๆรวมทั้งชอบถูกเอาอกเอาใจด้วยเหมือนกัน เป็นคนเจ้าสำราญ มนุษยสัมพันธ์ดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ละเอียดรอบคอบ นอกจากนี้ยังชอบความโก้หรู มีปัญญาดี