ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด จัดว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคล มี่มีความหมายถึง ความผาสุก เป็นมงคลและดีงาม  ที่นิยมปลูกกันมากๆ ส่วนมากจะนำมาตั้งไว้หน้าบ้าน ลำต้นจะไม่ใหญ่ แต่เมื่อเลี้ยงไว้นาน ๆ ก็จะอาจจะมีใหญ่ขึ้นบ้างแต่ต้นจะไม่สูง ผลที่ออกมาก็จะมีรสที่เปรี้ยวมาก เปลือกและผิวของผลส้มจะมีกลิ่นหอม มีความเชื่อกันมาว่าถ้าปลูกต้นนี้แล้วจะสามารถเรียกทรัพย์และช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนในบ้าน เสริมดวงให้มีคนรัก มีเสน่ห์ ให้คนในบ้านมีแต่คนรัก 

ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของชาวจีน

ชาวจีนเชื่อกันว่าบ้านใดก็ตามที่ปลูกส้มจี๊ด จะสามารถเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ชาวจีนถือว่าเป็นไม้มงคล และจะนำไปจัดในงานพิธีการเทศกาลต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันสาทจีน ส่วนมากเขาจะให้กันเป็นของขวัญเพื่อสื่อความหมายดีๆให้กัน ต่อมาได้มีการนำมาปลูกในบริเวณบ้าน การปลูกส้มในบ้านจะช่วยทำให้คนที่บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สินเงินทองไม่ไหลออกจากบ้าน ส้มจึงถือเป็นไม้มงคลของคนจีน 

ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของคนไทย 

สำหรับคนไทย โดยเฉพาะคนไทยที่มีเชื้อสายจีน พวกเขาจะมีความเชื่อว่า ส้มจี๊ดคือผลไม้ที่มีความหมายเป็นตัวแทนของทรัพย์สิน คนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมให้กันเป็นของขวัญในวันสำคัญต่างๆ ด้วยความที่ผลส้มจี๊ดนั้น เป็นผลสีส้มทอง ยิ่งถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านหรือบริเวณรอบบ้านจะยิ่งเสริมชีวิต ให้มีแต่ความเป็นสิริมงคล ถ้านำมาตั้งไว้บนโต๊ะอาหารก็จะยิ่งทำให้เงินทองไหลมาเทมา 

ควรปลูกในทิศทางไหน

ควรปลูกในทิศตะวันตะออกเฉียงเหนือ เป็นทิศของการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ปลูกในกระถางเล็ก ตั้งไว้หน้าบ้าน ตัดตกแต่งต้นนิดๆหน่อยๆ คอยตัดกิ่งกับใบอยู่ตลอดๆ แต่คนส่วนมากจะนิยมนำไปตั้งไว้ในห้องครัว ลักษณะของต้นจะเป็นพุ่มแน่ ปลายต้นจะแหลม ผลออกทรงรี ชอบน้ำและแสงแดดอ่อนๆ ซึ่งนอกจะเป็นต้นไม้มงคลแล้ว ก็ยังสามารถเป็นต้นไม้ประดับในบ้านได้อีกด้วย 

การดูแลและวิธีรักษา

  • รดน้ำในช่วงสัปดาห์แรกที่เริ่มทำการปลูก เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แต่ถ้า 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว สามารถรดวันเว้นวันได้ 
  • การตัดกิ่งและใบ ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าใบหนามากเกินไป จะทำให้แสงแดดเข้าไม่ถึงลำต้นได้อย่างเต็มที่ ส้มจี๊ดก็จะเจริญเติบโตช้า 
  • การใส่ปุ๋ย ช่วงแรก ๆ อยากให้ใส่ปุ๋ยคอก แต่เมื่อเจริญเติบโตแล้ว ควรเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยเคมี จะได้เร่งการเจริญเติบโตได้เต็มที่ และควรหว่านปุ๋ยอา หว่านตามแนวพุ่ม อย่านำไปกองหรือวางตรงรากเพราะอาจจะทำให้ต้นเน่าได้

ใครที่กำลังมองหา ต้นไม้ที่เป็นมงคล มาอยู่ในบ้านทางเรานั้นของนำแนะ ต้นไม้อย่างส้มจี๊ด ต้นไม้แห่งโชคลาภ เป็นต้นไม้ที่เสริมดวงชะตาเสริมดวงที่จะทำให้เงินของเรานั้นไหลมาเทมา แบบไม่รู้ตัวให้ความเชื่อกับสิ่งที่เราควรว่าดี มันก็จะดีกับตัวเรา

 

ต้นชวนชม ต้นไม้มงคลที่เพิ่มความเสน่หาให้แก่บ้าน

 

Related Post

 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19

       ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ถึงปัญหาจาก COVID-19 ที่เข้ามาเกี่ยวพันธ์ในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ซึ่งมันยังไปทำให้เราเห็นถึงภาพความชัดเจนของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การศึกษา สาธารณสุข และรวมไปถึงด้านแรงงาน อย่างไรก็ดีก่อนที่จะมีการเข้ามาของ COVID-19 สังคมไทยก่อนหน้านี้ก็มีความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนาน เพียงแต่ว่าการเข้ามาของ COVID-19 ทำให้ใครหลายคนเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น       ในเรื่องของสาธารณสุข ภาวะการระบาดครั้งนี้เปิดเผยให้เราเห็นว่าความปลอดภัยของเราขึ้นอยู่กับคนที่จนที่สุดในสังคมเราข้อเท็จจริงนี้เป็นจริงมาโดยตลอดแต่เหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นอย่างไร้ข้อกังขาในขณะที่เหล่าเศรษฐีสามารถปกป้องตนเองได้การแพร่ระบาดของเชื้อโรคในหมู่คนยากไร้และถูกกีดกันคือภัยที่ร้ายแรงที่สุด เราจะเห็นได้ว่า ความเหลื่อมล้ำนั้นเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์และปิดกิจการบางประเภทชั่วคราวโดยให้มีการทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากพนักงานบริษัทบางแห่งสามารถทำงานจากที่บ้านได้ทันที โดยที่ยังมีประกันสุขภาพและการลาพักร้อนโดยยังได้รับค่าตอบแทนอยู่  ในขณะที่พนักงานที่อยู่แนวหน้าเช่นพนักงานเซเว่น หรือไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้านที่รับจ้างทั่วไป ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่สามารถทำได้

10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา

           การคิดท่าโพสถ่ายรูปให้ออกมาดูผอมเพรียวนั้น ก่อนอื่นต้องรู้ว่ามุมไหนของตัวเองที่จะช่วยอำพรางสายตาได้ เช่นบางคนหันซ้ายแล้วจะดูหน้าเล็ก ดูผอม หรืออาจจะหันหน้าตรงแล้วออกมาดูดีกว่า ก็แล้วแต่ละคน การจัดองศาร่างกาย การวางเท่า วางมือ บิดเอว หันข้าง เหล่านี้จึงเป็นคีย์สำคัญให้ท่าโพสถ่ายรูปสำหรับผู้หญิงนั้นออกมาดูดี คนถ่ายก็รัวกล้องได้ไม่หยุด รัวได้แต่ต้องดูมุมให้เพื่อนด้วยน้าา ไปดูกันดีกว่าว่าท่าโพสสวย ๆ ทำให้เราดูผอมจะต้องทำท่าแบบไหนบ้าง มาดูกัน ยืนไขว้ขามาข้างหน้า หันหน้าข้างเดียว ข้างที่มั่นใจ แอบเผลอ ๆ แต่ไม่ได้สนใจกล้องเลยนะแกรรรรรรรรรร เสยผมนิดหน่อย

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทองต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทอง

ต้นพลูด่าง  เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ แต่ต้องการน้ำมาก ๆ ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าพลูด่าง เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุข เสริมโชคลาภ จะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย ต้นพลูด่าง  ปลูกง่ายดูแลง่าย เป็นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพราะปลูกง่าย และดูแลง่ายมาก แต่ยังไงต้นไม้ก็ต้องการดูแลที่ดีจากผู้ปลูกด้วย  สามารถในการดูดซับปานกลาง แต่ทิ้งความชุ่มชื้นไว้มาก ๆ ก็เป็นวัชพืชเมืองร้อนที่มีความอ่อนช้อย ปลูกได้ทั้งในแปลงสวน ในกระถาง หรือในขวดน้ำ ใบมีขนาดใหญ่ ใบสีสดใส มีหลากหลายรูปแบบสี