โป๊ยเซียนแคระ ต้นไม้มงคลที่ปลูกง่ายแต่ตายยาก

โป๊ยเซียนแคระ

โป๊ยเซียนแคระ เรียกได้ว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่แนะนำให้ปลูกในบ้าน จะทำให้ผู้ปลูกและครอบครัวประสบความโชคดี โชคลาภ ทำให้ต้นไม้มงคลอย่าง โป๊ยเซียนเป็นที่นิยมเพราะไม่ว่าจะปลูกในกระถางตั้งโต๊ะสวยงามหรือจัดสวนซึ่งต้นโป๊ยเซียนแคละทำผลงานได้ดีทั้ง มงคล และเป็นไม้ประดับให้ดอกสวยงาม มีหลายสี ทั้งยังทนทาน ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ง่าย ดูแลง่าย ปลูกได้ทุกที่ และ ทุกภาค

พืชเชื้อสายเดียวกับโป๊ยเซียนต้นใหญ่ ที่ชาวไทยเคยนิยมนำมาปลูกกันไว้หน้าบ้าน แต่ว่ามาในไซซ์เล็กน่ารักน่าเอ็นดู สามารถวางแต่งแต้มไว้บนโต๊ะทำงานได้ นอกเหนือจากการที่จะเลี้ยงง่ายดายแล้ว ยังมีความเห็นว่าโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของทวยเทพเทวดาทั้งยัง 8 ซึ่งถ้าเกิดเลี้ยงจนกระทั่งมีดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะก่อให้มีโชคลาภ ร่มเย็นเป็นสุขมากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีการปลูกและการดูแล โป๊ยเซียนแคระ 

ดินที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกโป๊ยเซียนแคระ ต้องเป็นดินที่มีส่วนผสมเศษพืช เศษใบไม้ผสมปะปนในดิน เพิ่มเติมด้วยกากมะพร้าวผสมคลุกเคล้ารวมกัน ทำจัดเตรียมไว้สำหรับเป็นดินปลูกต้นไม้

เลือกตัดกิ่งที่แก่ หรือกิ่งที่แตกต่างจากพุ่มไม้ ตัดกิ่งโป๊ยเซียนด้วยมีดให้เป็นแนวเฉโดยประมาณ 45 องศา จะเห็นว่ามียางสีขาวไหลออกมา ให้ขัดถูยางออกให้หมดด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ ก่อนที่จะนำลงดินตัดกิ่ง

ใส่ดินโดยประมาณครึ่งถุงแล้วจึงค่อยปักกิ่งโป๊ยเซียนลงไป แล้วใส่ดินเพิ่มจนกระทั่งเต็มถุง หรือจะใส่ลงกระถางเลยก็ได้ เพราะว่ายังไงก็ติดแน่นอน

ปลูกแบบปักชำโป๊ยเซียนแคระ

หากจะปลูกลงกระถางเลยก็ใช้วิธีการเดียวกันค่ะ ถ้าหากกระถางใหญ่ต้องการที่จะให้เป็นพุ่มไม้เร็วๆก็ปักชำลงไปหลายๆต้นได้เลยนะคะ รวมหลายต้น  ภายหลังปักชำกิ่งโป๊ยเซียนแคระแกร็นเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ให้รดน้ำให้ดินเพียงพอเปียกชื้น แล้วค่อยนำไปวางไว้ภายในที่โล่งให้แดดส่องถึง หมั่นรดน้ำทุกเมื่อเชื่อวันๆละ 1 ครั้ง แต่แค่พอชุ่ม อย่าปล่อยให้เปียกแฉะจนกระทั่งเฉอะแฉะหรือปลดปล่อยให้ดินแห้งเกินความจำเป็นนะคะ

เพียงแค่ 1 อาทิตย์ก็รู้แล้วว่าโป๊ยเซียนที่เราปักชำดินไว้นั้นรอดไหม ถ้าหากยังติดดินแน่นดี มีลำต้นที่แข็งแรง ไม่อ่อนนิ่มหรือใบร่วงโรยไป หมายความว่าต้นไม่เน่าแล้ว ดูแลถัดไปก็จะออกดอก ออกใบ เจริญเติบโตตามธรรมดาแล้วค่ะ ตะกร้าชำโป๊ยเซียนขอเวลาสัก 1 เดือนเพื่อให้ต้นโป๊ยเซียนแคระแข็งแรงเพียงพอ ก็สามารถเปลี่ยนที่ได้แล้วค่ะ จะย้ายไปลงกระถางงามๆจะนำไปปลูกที่อื่นๆ หรือไว้เป็นของฝาก แบ่ง หรือจัดจำหน่ายสุดแล้วแต่สะดวก เพราะว่าเท่าที่ปักชำมาทุกต้นให้ดอกงาม สีสดทุกกระถางเลยค่ะ

เมื่อต้นโป๊ยเซียนมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ โตขึ้น ลำต้นย่อมสูงมากขึ้น แตกกิ่งเพิ่มมากขึ้น ควรจะตัดแต่งให้มีความสวยสดงดงาม หรือย้ายกระถางใหญ่ขึ้นให้สมควร จะต้องเพิ่มดินและก็ให้ปุ๋ยบ้างนะคะ

ปลูกโป๊ยเซียนแคระเห็นไหมละค่ะว่า โป๊ยเซียนแคระ เป็นต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล ที่นำแต่สิ่งดีๆมาให้ ตั้งแต่การปลูกที่แสนง่ายอย่างยิ่งแล้ว ขนาดเล็กกะทัดรัด การดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร จะปลูกตั้งไว้เดี่ยวๆก็สวยเด่น จะปลูกให้เป็นพุ่มไม้จำนวนมากก็ยิ่งสดชื่นสบายตา สวย ถึก ทรหดอดทน ตายยากแบบงี้ รับโป๊ยเซียนแคระไปปลูกสักต้นไหมคะ

ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น

 

Related Post

พรรณไม้มงคลเสริมดวง

พรรณไม้มงคลเสริมดวง ประจำวันเกิดทั้ง 7 วันที่น่ามาปลูกพรรณไม้มงคลเสริมดวง ประจำวันเกิดทั้ง 7 วันที่น่ามาปลูก

พรรณไม้มงคลเสริมดวง ตอนนี้เทรนด์การปลูกต้นไม้กำลังมาแรง เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน ให้ความสบายตารวมทั้งเป็นตัวช่วยขัดอากาศ เพิ่มออกสิเจนให้บ้านอีกด้วย เว้นเสียแต่ความมีชีวิตชีวาที่มาพร้อมการปลูกต้นไม้แล้ว วันนี้พวกเราขอพาทุกคนมาเสริมดวงด้วยการปลูกพืชที่มีความเป็นสิริมงคลตามวันเกิดเพิ่มความโชคดีให้กับคนปลูก แบ่งเป็น 7 ต้น 7 วันเลย พรรณไม้มงคลเสริมดวง วันอาทิตย์ พืชที่มีความมงคลของคนที่เกิดวันอาทิตย์จะเป็นพรรณไม้ที่มีดอกออกสีเหลือง หรือส้ม เป็นต้นว่า ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูณ ต้นโป๊ยเซียน ต้นโกสน ต้นชบา ต้นจำปา สีเหลืองเป็นสีที่ถูกชะตากับคนกำเนิดวันอาทิตย์ ถ้าเกิดปลูกและจะเป็นการเสริมดวงให้พบเห็นสิ่งดีๆมากขึ้นไปตามไปด้วย ไม้มงคลเสริมดวงวันจันทร์ ผู้ที่เกิดวันจันทร์ เหมาะกับการปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ที่ให้สีขาวหรือสีเหลือง ได้แก่ มะลิ จะช่วยเสริมมงคลให้แฟนเยอะขึ้นเรื่อยๆ

สมัคร joker

สมัคร joker สมัครก่อนก็ได้เป็นเศรษฐีก่อนใครสมัคร joker สมัครก่อนก็ได้เป็นเศรษฐีก่อนใคร

สมัคร joker เกมสล็อตออนไลน์ 3D ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ มีรูปแบบของเกมคือแอนิเมชั่นที่น่าดึงดูดและว้าวที่สุด ในเกมยังมีเงินรางวัลโบนัสดีๆที่รอสมาชิกทุกคนมาพิชิตเงินรางวัลอยู่ สมัครสมาชิก joker gaming ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน สมัครjoker ฝากไม่มีขั้นต่ำ สามารถเติมเครดิตจำนวนเท่าไหร่ก็ได้เพื่อเล่น ทุนน้อยก็เล่นได้ เรามีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตลอดเวลา ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร ไม่ต้องเสียเงินก่อนเปิดยูสเซอร์แน่นอน สมัครjoker  เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ให้บริการที่ซื่อสัตย์และมีความมั่นคงทางการเงินมากที่สุดในประเทศไทย ให้บริการมานานกว่า 7  ปี  ท่านสามารถสมัครและ LOGIN เพื่อเล่นเกมได้ผ่านเว็บไซต์ของเรา มีเกมให้เลือกมากกว่า 200

ต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรือง

ต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรืองต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรือง

ต้นวาสนา ตามตำราไทยถือว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ต้นไม้มงคลจัดเป็นไม้มงคลภายใต้ชื่อ “วาสนา” เป็นความเชื่อโบราณในสังคมไทย ลักษณะทั่วไป จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เมื่อโตเต็มที่จะสูงถึงประมาณ 4-10 เมตร และลำต้นมีลักษณะตรง ดอกช่อที่ส่วนบนของลำต้น ดอกจะเล็กสีขาวหรือสีเหลืองซีด มีกลิ่นหอมในตอนเย็นและตอนกลางคืน เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตรุ่งเรืองจะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย วาสนาต้นนี้ก็จัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งไม้มงคล ที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทยเหมือนกัน ด้วยความที่ต้นนี้ มีต้นที่ขนาดเล็ก สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกบริเวณบ้าน หรือนำใส่กระถางแล้วไปตั้งไว้ในบ้านก็ได้