ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น

ต้นไม้มงคลเสริมดวง

ต้นไม้มงคลเสริมดวง ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นมงคล เพราะฉะนั้นถ้าเรามีสิ่งที่เป็นมงคลในบ้านก็จะมีประโยชน์ต่อผู้อาศัยในบ้านด้วยด้วยเหมือนกัน แต่ว่ามี ต้นพืชที่มีความมงคล หลากหลายประเภท ทั้งยังดอกและก็ใบสามารถปลูกได้ง่ายในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน มีความคิดว่าถ้าปลูกเรือนด้วยต้นไม้มงคล ต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านได้รับความเป็นมงคลด้วยเหมือนกัน

ต้นโกศล ต้นไม้มงคลเสริมดวง

ต้นไม้มงคลชื่อสื่อความหมายเหมือนกันกับคำว่าบุญกุศล ก็เลยเช้าใจกันว่าเป็นการทำบุญทำทาน คุณงามความดีช่วยคุ้มครองปกป้องให้อยู่สุข โกศลเป็นไม้ยืนต้นที่นิยมมากมาย เนื่องจากสีสันที่สวยของใบไม้และก็คุณลักษณะที่ช่วย “เสริมมิ่งขวัญให้บ้านด้วย” เป็นพืชอีกประเภทหนึ่งที่พวกเราสามารถแลเห็นได้ทุกหนทุกแห่งในบ้าน รูปแบบของใบมีขนาดใหญ่ แล้วก็สีสันสลับเขียวเหลืองแดงมองงามผิดตา

ต้นกวนอิม ต้นไม้มงคล

เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับทวยเทพเทวดาจีน และก็ชาวไทยโดยปกติเคารพสักการะ เช้าใจกันว่าเงินเจ้าแม่กวนอิมสีทองคำ เป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลเนื่องจากว่าคนสมัยก่อนเคยใช้ต้นไม้ทั้งคู่นี้ มาประกอบพิธีบูชาทวยเทพ เข้าใจกันว่า “เมื่อปลูกเจ้าแม่กวนอิมไว้ภายในบ้านจะมีผลให้กำเนิดความรุ่งเรือง ทำให้มั่งคั่งศรีสุขกำเนิด” ซึ่งชอบอยู่ในบ้านที่ศาลเจ้าตี้จู้เย่ หรือทวยเทพจีน มักนิยมนำต้นกวนอิมมาแต่งแต้มในแจกันพร้อมเพียงกัน เข้าาใจกันว่าฯลฯไม้สำหรับบูชาที่เป็นมงคล

ต้นมะยม

เป็นพืชที่มีความมงคลอีกประเภทหนึ่งที่คนประเทศไทยนิยมนำมาปลูกกันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลูกไว้หน้าบ้านด้วยความศรัทธาว่า “จะก่อให้มีแฟน ได้รับความนิยมไม่มีผู้ใดคิดร้ายหรือเป็นศัตรู” นอกเหนือจากผลมะยมแล้วยังคือผลไม้ที่คนประเทศไทยถูกใจรับประทานอีกด้วย ทั้งยังสามารถนำส่วนต่างๆของพืชจำพวกนี้ไปทำประโยชน์อื่นๆได้มากมายอีกด้วย

ต้นบานไม่รู้โรย

นับว่าเป็นดอกไม้มงคลที่รู้จักกันแล้วในชื่อดอกบานไม่รู้โรย ซึ่งจะเสริม “ด้านความรักของผู้อาศัยแล้วก็คู่ควงให้ผูกพันกันเหนียวแน่น” ซึ่งการนำดอกไม้จำพวกนี้มาเสริมแต่ง ก็จะหมายถึง “ศิษย์จะยกย่องและก็เชื่อฟังคำกล่าวสอนอันไม่เสื่อมคลาย เสมือนดอกไม้บานไม่รู้โรย

 

ต้นกล้วยไม้

คนรุ่นก่อนมั่นใจว่า “กล้วยไม้จะสร้างความซาบซึ้งให้ผู้คน” ทำให้คนภายในบ้านมีความดี” เหมาะกับผู้ปลูกที่มีนิสัยอ่อนโยน อ่อนโยน กล้วยไม้เป็นพืชที่นิยมประยุกต์ใช้ในพิธีบูชาต่างๆอย่างมากมาย

ต้นชบา

นับได้ว่าเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่มีความเห็นว่า “ทำให้ท่านมีความรุ่งเรืองในอาชีพงานการโดยไม่มีปัญหารวมทั้งปัญหา” แต่ในบางครั้งมีความเห็นว่าไม่สมควรปลูกต้นชบาในบ้าน ด้วยเหตุว่าดอกชบามักใช้ทำเรื่องไม่เป็นมงคล ได้แก่ ร้อยเป็นพวงดอกไม้เพื่อสวมคอนักโทษก่อนประหาร ซึ่งขึ้นกับความเชื่อถือเฉพาะบุคคล

 ต้นโป๊ยเซียน

จะเป็นโป๊ยเซียนชนิดใดก็ได้ แต่ควรมีดอกสีเหลืองหรือสีส้ม รวมทั้งจะเป็นมงคลโดยเฉพาะถ้าหากเป็นสีส้มหรือสีเหลืองในดอกเดียวกัน โป๊ยเซียนที่โชคลาภจะนำความมีโชคมาสู่ผู้ปลูก สมัยเก่ามีความเชื่อกันว่า “ถ้าหากบ้านใดที่โป๊ยเซียนบาน 8 ดอกงาม ใหญ่ และก็ดอกเรียงเป็นระเบียบ ก็อาจก่อให้เจ้าของบ้านมีโชคลาภแสนล้านเช่นเดียวกัน”

พลับพลึง ต้นไม้มงคลโบราณเสริมสร้างความเป็นมงคล

 

Related Post

ต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรือง

ต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรืองต้นวาสนา ปลูกไว้ชีวิตรุ่งเรือง

ต้นวาสนา ตามตำราไทยถือว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ต้นไม้มงคลจัดเป็นไม้มงคลภายใต้ชื่อ “วาสนา” เป็นความเชื่อโบราณในสังคมไทย ลักษณะทั่วไป จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เมื่อโตเต็มที่จะสูงถึงประมาณ 4-10 เมตร และลำต้นมีลักษณะตรง ดอกช่อที่ส่วนบนของลำต้น ดอกจะเล็กสีขาวหรือสีเหลืองซีด มีกลิ่นหอมในตอนเย็นและตอนกลางคืน เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตรุ่งเรืองจะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย วาสนาต้นนี้ก็จัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งไม้มงคล ที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทยเหมือนกัน ด้วยความที่ต้นนี้ มีต้นที่ขนาดเล็ก สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกบริเวณบ้าน หรือนำใส่กระถางแล้วไปตั้งไว้ในบ้านก็ได้

ปลูกต้นไม้มงคล ชาวราศีพฤษภา

ปลูกต้นไม้มงคล ชาวราศีพฤษภาปลูกต้นไม้มงคล ชาวราศีพฤษภา

ปลูกต้นไม้มงคล ชาวราศีพฤษภา ชาวราศีพฤษภเป็นผู้ที่มีความยั่งยืนมั่นคง หนักแน่น แล้วก็มุมานะ ทั้งยังยังเป็นราศีที่อยู่ในธาตุดิน ก็เลยเหมาะสมกับต้นตะบองเพชร ซึ่งเป็นไม้ที่มีการปรับนิสัยเพื่อการมีชีวิตอยู่ก้าวหน้า สามารถเติบโตได้ไม่ว่าดินจะแล้งมากมายสักเพียงใด รวมทั้งยังไม่ต้องการการดูแลมากมาย อยากได้น้ำน้อยแค่เพียงราว 2 อาทิตย์ต่อครั้ง ไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องศัตรูพืชก่อกวน แต่ว่าจำเป็นต้องวางไว้ใกล้กระจกหรือรอบๆระเบียง เพื่อได้รับแสงแดดอย่างพอเพียง นอกเหนือจากนั้นถ้าหาก ตะบองเพชร มีดอก ยังนับว่าเป็นเครื่องหมายที่ดี เพราะว่ามั่นใจว่าจะนำพาความเจริญในหน้าที่การงานรวมทั้งโชคลาภทรัพย์สินมาให้ ปลูกต้นไม้มงคล ชาวราศีเมถุน ชาวราศีเมถุนเป็นผู้ที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ปรับพฤติกรรมเก่ง เหมาะกับการปลูกฟิโลเดนดรอน ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีมากมายเกือบจะ 500 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีขนาดและก็ลักษณะใบที่นานับประการ

 ต้นสักทอง

ต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนาต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนา

 ต้นสักทอง เป็นไม้เนื้อแข็งและโตเร็วปานกลาง มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ไม้เป็นสีทองมีลวดลายสวยงามและง่ายต่อการตกแต่ง จึงนิยมใช้ทำบ้านที่ต้องการความสวยงาม ในสมัยโบราณไม้สักทองหาง่ายและสร้างบ้านราคาถูก และมีความทนทาน แต่ปัจจุบันไม้สักทองหายากและมีราคาแพงกว่า และคนไทยสมัยก่อนมีความเชื่อว่าเทวดาอารักษ์ ได้สิงสถิตอยู่ในต้นไม้บางชนิด หากนำมาปลูกจะช่วยเสริมโชค เสริมดวงชะตา ทำให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคล ไม้สักทอง นิยมนำไม้สักมาทำเป็นเสาหลักของบ้านเพราะจะป้องกันภัยต่างๆ และให้ความมั่นคงชั่วนิรันดร์ หรือเสาหลักวางศิลาฤกษ์ ไม่เพียงแต่จะใช้ในสถานที่สำคัญต่างๆเท่านั้นแต่นอกจากนี้คนโบราณยังเชื่อว่าไม้สักจะช่วยเสริมสิริมงคลให้เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งหรือน่ายกย่อง ต้นสักทอง มีลักษณะอย่างไร ไม้สักหรือไม้สักทองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบไม้ร่วงในฤดูร้อน เปลือกจะแตกหรือเรียบแต่ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นร่องตื้น ๆ ตามความยาวของลำต้น เปลือกหนาประมาณ 0.3-1.7 ซม. และเนื้อไม้เป็นสีทอง จึงเรียกกันว่าไม้สักทองเพราะมีสีน้ำตาล