ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นไม้มงคล

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว มีความเด่นที่ความงดงามของใบ เป็นว่านมงคลชนิดว่านเมตตามหานิยม และว่านเสริมโชคเสริมลาภ ตามความเชื่อถือที่ว่าจะก่อให้ผู้คนรักใคร่ผู้คนเผลอไผลช่วยเรียกเงินเรียกทองคำ ทรัพย์สินไหลมาเทมาการค้าการขายรุ่งโรจน์ จุดเด่นที่เรียกว่า ว่านเสน่ห์จันทร์ขาวเนื่องมาจากความเด่นของก้านใบรวมทั้งก้านดอกมีสีขาว ซึ่งต่างกับว่านเสน่ห์จันทร์แดงที่มีก้านใบสีแดงเลือดหมู รวมทั้งจันทร์เขียวที่มีสีก้านใบสีเขียว

ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ ราก และต้นเสน่ห์จันทร์ขาว

  1. ต้นเสน่ห์จันทร์ขาวมีหัวเป็นลำต้นตามที่เป็นจริงอยู่ใต้ดิน โดยสามารถแตกหน่อใหม่ได้เรื่อยๆ หัวมีลักษณะค่อนข้างจะกลมขนาดราวๆ 2-3 ซม. เปลือกหัวมีสีขาวอมเขียว แล้วก็เนื้อหัวมีสีขาว มีกลิ่นแรงน้อย ส่วนท้ายของหัวจะเป็นส่วนที่ก้านใบแทงโผล่ขึ้นมาเหนือดิน เรียกส่วนนี้ว่า ลำต้นเทียมโดยส่วนลำต้นเทียมจะมีความสูงราวๆ 40 – 60 ซม.
  2.  รากจะไม่มีรากใหญ่ แต่ว่าจะมีเฉพาะรากกิ่งก้านสาขาหรือรากฝอยสิ่งเดียว ตัวรากกิ่งก้านมีลักษณะกลม สีขาวขนาดราวๆ 2-3 มม. ยาวราวๆ 20-30 ซม. ขึ้นกับความสมบูรณ์ของดินโดยรากกิ่งก้านจะแตกออกจากด้านล่างของหัวเป็นกลุ่มจำนวนหลายชิ้น
  3.   ออกเป็นใบ แทงออกรอบๆ มีก้านใบที่มีลักษณะกลมยาวสีขาว ยาวราว 25-50 ซม. โคนก้านใบใหญ่มีลักษณะเป็นกาบหุ้มห่อ หลังจากนั้นก็ค่อยเรียวยาวมาที่ปลายก้านส่วนรอบๆปลายก้านใบจะเป็นแผ่นใบ แผ่นใบมีรูปหัวใจขนาดใหญ่ สีเขียวเข้มรวมทั้งเป็นเงา กว้างราว 15-18 ซม. ยาวราวๆ 20-25 ซม. โคนใบเว้าลึกเชื่อมกับปลายก้านใบเป็นรูปหัวใจ กึ่งกลางใบใหญ่ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบเส้นกึ่งกลางใบมีขนาดใหญ่สีขาว ส่วนเส้นกิ่งก้านใบก็มีสีขาวด้วยเหมือนกัน
  4.  ดอกแทงช่อออกถูกจุดกึ่งกลางต้น ปริมาณหลายช่อก้านช่อดอกมีสีขาวอมเขียว ยาวโดยประมาณ 15-20 ซม. ปลายก้านช่อดอกเป็นตัวดอกที่มีกาบห่อดอกสีเขียวอ่อน ตัวดอกมีลักษณะเป็นช่อทรงกระบอกสีขาว
  5.   ผลเสน่ห์จันทร์ขาว ผลเสน่ห์จันทร์ขาว มีขนาดเล็ก ทรงกลม

คุณประโยชน์ ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นไม้มงคล

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาวใบมีสีเขียวขนาดใหญ่ และก็เป็นรูป 2 แฉก ยิ่งกว่านั้น ทั้งเส้นกิ่งก้านสาขาใบสีนวลตัดกับแผ่นใบสีเขียวทำให้มองดูสวย และก็ประหลาดตา รวมทั้งยังนิยมนำมาปลูกในกระถางตั้งแต่งแต้มในห้องหรือสำหรับเป็นไม้ดูดพิษด้วยเช่นเดียวกัน

คุณประโยชน์เสน่ห์จันทร์ขาว

ใช้เฉพาะเป็นยาข้างนอก ใช้ทารักษาแผลยุ่ย แผลติดเชื้อโรคหรือมีน้ำหนอง

การปลูกรวมทั้งดูแลเสน่ห์จันทร์ขาว

เสน่ห์จันทร์ขาวเป็นไม้ที่เติบโตในที่แสงสว่างรำไรหรือในที่ร่ม ไม่ชอบภาวะที่โล่งแจ้งที่มีแดดร้อน ก็เลยนิยมนำมาปลูกใต้ต้นไม้อื่นที่ให้ร่มได้หรือปลูกลงในกระถางตั้งในห้องหรือตึกเป็นหลัก การปลูกว่านเสน่ห์จันทร์ขาวจะปลูกด้วยการแยกหน่อหรือแยกต้นเล็กออกปลูก แม้แยกปลูกภายในกระถางให้ผสมดินร่วนซุยกับแกลบดำ/ปุ๋ยหมัก และก็ขุ๋ยมะพร้าวในอัตราส่วน 2:1:1 คลุกผสมกันไปจนกว่าจะเข้ากันแล้วใส่ในกระถาง เมื่อแยกปลูกแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปตั้งเอาไว้ในที่แสงสว่างรำไร ส่วนการรดน้ำนั้นให้รดน้ำทุกๆ3-5 วัน/ครั้ง อย่าปลูกเอาไว้ภายในกระถางแห้ง

ต้นหมากผู้หมากเมีย ต้นไม้มงคลคู่บารมี คู่บุญ

 

Related Post

 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19 ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิด COVID-19

       ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ถึงปัญหาจาก COVID-19 ที่เข้ามาเกี่ยวพันธ์ในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ซึ่งมันยังไปทำให้เราเห็นถึงภาพความชัดเจนของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การศึกษา สาธารณสุข และรวมไปถึงด้านแรงงาน อย่างไรก็ดีก่อนที่จะมีการเข้ามาของ COVID-19 สังคมไทยก่อนหน้านี้ก็มีความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาเนิ่นนาน เพียงแต่ว่าการเข้ามาของ COVID-19 ทำให้ใครหลายคนเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น       ในเรื่องของสาธารณสุข ภาวะการระบาดครั้งนี้เปิดเผยให้เราเห็นว่าความปลอดภัยของเราขึ้นอยู่กับคนที่จนที่สุดในสังคมเราข้อเท็จจริงนี้เป็นจริงมาโดยตลอดแต่เหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นอย่างไร้ข้อกังขาในขณะที่เหล่าเศรษฐีสามารถปกป้องตนเองได้การแพร่ระบาดของเชื้อโรคในหมู่คนยากไร้และถูกกีดกันคือภัยที่ร้ายแรงที่สุด เราจะเห็นได้ว่า ความเหลื่อมล้ำนั้นเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์และปิดกิจการบางประเภทชั่วคราวโดยให้มีการทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากพนักงานบริษัทบางแห่งสามารถทำงานจากที่บ้านได้ทันที โดยที่ยังมีประกันสุขภาพและการลาพักร้อนโดยยังได้รับค่าตอบแทนอยู่  ในขณะที่พนักงานที่อยู่แนวหน้าเช่นพนักงานเซเว่น หรือไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้านที่รับจ้างทั่วไป ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่สามารถทำได้

Thai dessert

ขนมไทยขนมไทย

ขนมไทย ข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับขนมไทย ขนมไทย หัตถกรรมความอร่อยที่คนไทยนั้นแสดงออกภึงรสชาติความเป้นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้งวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม ทางคนไทยบงบอกความเป็นวัฒนธรรมด้วยขนมที่มีความแตกต่าง ที่สามารถนำของคาวมาเป็นของหวานที่สามารถทำเป็นขนมหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร เพราะขนมแต่ละชนิดล้วน มีเสน่ห์อย่างมาก แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทำที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมและมีความละเอียดในที่ขั้นตอนการทำ แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็น รักสงบ มีฝีมือเชิงศิลปะ วิธีของคนไทยนั้น คนส่วนมากจะทำงานเกี่ยวกับเกษตกรเป็นส่วนมาก เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคลต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด จัดว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคล มี่มีความหมายถึง ความผาสุก เป็นมงคลและดีงาม  ที่นิยมปลูกกันมากๆ ส่วนมากจะนำมาตั้งไว้หน้าบ้าน ลำต้นจะไม่ใหญ่ แต่เมื่อเลี้ยงไว้นาน ๆ ก็จะอาจจะมีใหญ่ขึ้นบ้างแต่ต้นจะไม่สูง ผลที่ออกมาก็จะมีรสที่เปรี้ยวมาก เปลือกและผิวของผลส้มจะมีกลิ่นหอม มีความเชื่อกันมาว่าถ้าปลูกต้นนี้แล้วจะสามารถเรียกทรัพย์และช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนในบ้าน เสริมดวงให้มีคนรัก มีเสน่ห์ ให้คนในบ้านมีแต่คนรัก  ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของชาวจีน ชาวจีนเชื่อกันว่าบ้านใดก็ตามที่ปลูกส้มจี๊ด จะสามารถเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ชาวจีนถือว่าเป็นไม้มงคล และจะนำไปจัดในงานพิธีการเทศกาลต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันสาทจีน ส่วนมากเขาจะให้กันเป็นของขวัญเพื่อสื่อความหมายดีๆให้กัน ต่อมาได้มีการนำมาปลูกในบริเวณบ้าน การปลูกส้มในบ้านจะช่วยทำให้คนที่บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา