ต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทอง

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง  เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ แต่ต้องการน้ำมาก ๆ ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าพลูด่าง เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุข เสริมโชคลาภ จะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย

ต้นพลูด่าง  ปลูกง่ายดูแลง่าย

เป็นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพราะปลูกง่าย และดูแลง่ายมาก แต่ยังไงต้นไม้ก็ต้องการดูแลที่ดีจากผู้ปลูกด้วย  สามารถในการดูดซับปานกลาง แต่ทิ้งความชุ่มชื้นไว้มาก ๆ ก็เป็นวัชพืชเมืองร้อนที่มีความอ่อนช้อย ปลูกได้ทั้งในแปลงสวน ในกระถาง หรือในขวดน้ำ ใบมีขนาดใหญ่ ใบสีสดใส มีหลากหลายรูปแบบสี มีความสวยงาม เติบโตง่าย ดูแลง่าย และทนต่อสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย การเพาะปลูกแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ต่อไปนี้

  • พลูด่างราชินีสีทอง  เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกในกระถางและสวน สายพันธุ์นี้ลำต้นมีขนาดเล็ก จึงเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงจ้า เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน  และในบริเวณที่มีต้นไม้สูง
  • พลูด่างยักษ์ นิยมปลูกในดินสวนตามเสาหรือต้นไม้ เนื่องจากลำต้นมีขนาดใหญ่ ลำต้นจึงสูงมาก ใบมีกลีบใหญ่ ผนัง และที่สำคัญที่สุดคือรากลึก ไม่เหมาะที่จะปลูกในกระถางหรือกระถาง
  • พลูด่างราชินีหินอ่อน คนส่วนใหญ่มักปลูกในสวน และปลูกในกระถาง  ส่วนต้นเล็กๆนั้นจะปลูกในแจกัน

วิธีการปลูก

สามารถปลูกโดยการหว่านเมล็ดและการปักชำ คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกโดยการขยายพันธุ์ด้วยการปักชำมากที่สุดเพราะเห็นผลเร็ว และมีโอกาสเสี่ยงตายน้อยที่สุด การปลูกถ่ายดินเหมาะกับทุกสายพันธุ์  ปัจจุบันมีการเพาะพันธุ์ทั้งหมด 3 แบบ 

  • การปลูกในกระถาง ปลูกในกระถางแขวนและปุ๋ยหมักโดยใช้ดินผสมสารอินทรีย์ เช่น แกลบ กาบมะพร้าว เศษใบไม้ ปลูกในกระถาง ต้องปักต้นที่กลางกระถางที่คลุมด้วยกาบมะพร้าวเพื่อให้รากเกาะติด ส่วนการปลูกโดยใส่กระถางที่แขวนไว้ ต้นจะเลื้อยยึดไปติดสิ่งรอบหน้า หากต้นไม้มีขนาดใหญ่มาก ก็จะต้องตัดแต่งกิ่งให้ได้ขนาดที่เหมาะสม แต่โดยทั่วไปแล้ว ทางที่ดีควรปล่อยให้เถาวัลย์ห้อยลงมาที่โคนต้น ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง/วัน
  • การปลูกใส่แจกันหรือวัสดุอื่นๆ เช่น แก้วหรือขวดน้ำ ใช้น้ำแทนดิน คุณสามารถใช้น้ำแทนปุ๋ยกับดินได้เลย ถ้าใช้แต่น้ำควรเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำแร่ใส ไม่มีน้ำสกปรกหรือเน่า น้ำประเภทนี้มีแร่ธาตุที่ช่วยให้น้ำแตกหรือร้าวได้ดีกว่า 
  • การปลูกในแปลงสวน เป็นรูปแบบการปลูกที่เหมาะกับทุกสายพันธุ์ การปลูกในแปลงสวน ควรปลูกไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ต้นของเขาได้เลื้อยขึ้นไปได้ หลังปลูกควรจัดปลายเถาหรือปลายต้นให้ชิดต้นและใช้เชือกมัดไว้ แล้วพลูด่างจะเติบโตเร็ว เถาเลื้อยสวยงาม สามารถใส่ปุ๋ยได้เป็นครั้งคราว เพราะต้นนี้ไม่ต้องการแร่ธาตุสูงมาก ปุ๋ยสามารถใช้ได้กับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเท่านั้น การรดน้ำควรสม่ำเสมอ อย่างน้อย 5-7 ชั่วโมง/วัน

    ว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคล

Related Post

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคล ให้โชคด้านการค้าขายต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ต้นไม้มงคล ให้โชคด้านการค้าขาย

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่หลายคนนั้นได้นำมาประดับบ้าน ทุกคนนั้นเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์จะช่วยความเฮงให้กับชีวิตมากขั้น และยังช่วยในเรื่องของการค้าขายอีกด้วย เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบบางชี้ไปที่โคนหัวใจ ก้านใบหนามีดอกสีขาวตามแกนใบสีเขียว เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่หลายคนนั้นได้นำมาประดับบ้าน ทุกคนนั้นเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์จะช่วยความเฮงให้กับชีวิตมากขั้น เป็นไม้ประดับที่มีใบพิเศษ เพราะใบมีความสวยงาม สีเขียวสด ใบใหญ่จึงคิดว่าเป็นต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เชื่อกันว่าเมื่อปลูกจะส่งเสริมความมั่งคั่งและเสริมสิริมงคลให้ของเจ้าของบ้าน ราคาไม่แพง แต่ถ้าต้นไม้ใหญ่มีรูปร่างสวยงามราคาก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย   ความเชื่อ ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์   เป็นไม้ประดับที่มีอีกไม้หนึ่งที่มีชื่อเสียง ซึ่งมักปลูกในบ้าน รวมถึงที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด พื้นที่ทำงานส่วนตัว หน่วยงานราชการวัด และสถานที่ค้าขาย เพราะต้นไม้ต้นนี้อุดมสมบูรณ์และเหมาะกับทั้งใบและกิ่ง มีความเชื่อว่าถ้าใครได้ปลูกต้นไม้ต้นนี้

EN…แค่บริการหรือรับงานเอาดีๆ #รับงานชลบุรีEN…แค่บริการหรือรับงานเอาดีๆ #รับงานชลบุรี

            ทัศนคติมุมมองต่ออาชีพเอนเตอร์เทรนของบุคคลทั่วไปมักจะมองว่าอาชีพนี้มีเพียงประเภทเดียว ซึ่งจะไปจบลงที่การขายบริการเป็นส่วนใหญ่จึงทำให้ภาพลักษณ์อาชีพถูกมองว่าไม่ดีแต่ก็ยังมีทัศนคติบางกลุ่มที่มองว่างานเอนแตอร์เทรน ก็เป็นอาชีพสุจริต ในรูปแบบของการให้บริการโดยใช้แรงแลกเงิน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนที่มาทำอาชีพนี้ว่าจะเลือกปฏิบัติ ตัวอย่างไร เพราะการเพิ่มออฟชั่นเสริมที่ผิดกฎหมาย เช่น การอัพยา การขายบริการนั้นยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ต่อคนที่ให้ การเอนเตอร์เทรนธรรมดาแย่ลง ซึ่งทัศนคติของคนแต่ละเจเนอเรชั่นก็จะมีความแตกต่างกัน ส่วนมากคนรุ่นเก่าจะมองว่า เป็นอาชีพที่ไม่ดี สามารถเลือกที่จะทําอาชีพอื่นได้ทำไมไม่ทำเป็นผลมาจากการปลูกฝังค่านิยมของคนไทยที่เกี่ยวเนื่อง กับศีลธรรม ซึ่งสำหรับแต่ละคนเจนเนอเรชั่นใหม่กลับมอง ว่าเป็นอาชีพที่ต้องมีความสามารถในการให้บริการ เป็นงานที่ได้เงินง่ายเพียงแค่จะต้องมีหน้าตาเป็นทุนเดิม และการให้บริการเป็นไปตามการตกลงยอมรับของทั้งสองฝ่าย        

10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา10 ท่าโพสช่วยอำพรางสายตา

           การคิดท่าโพสถ่ายรูปให้ออกมาดูผอมเพรียวนั้น ก่อนอื่นต้องรู้ว่ามุมไหนของตัวเองที่จะช่วยอำพรางสายตาได้ เช่นบางคนหันซ้ายแล้วจะดูหน้าเล็ก ดูผอม หรืออาจจะหันหน้าตรงแล้วออกมาดูดีกว่า ก็แล้วแต่ละคน การจัดองศาร่างกาย การวางเท่า วางมือ บิดเอว หันข้าง เหล่านี้จึงเป็นคีย์สำคัญให้ท่าโพสถ่ายรูปสำหรับผู้หญิงนั้นออกมาดูดี คนถ่ายก็รัวกล้องได้ไม่หยุด รัวได้แต่ต้องดูมุมให้เพื่อนด้วยน้าา ไปดูกันดีกว่าว่าท่าโพสสวย ๆ ทำให้เราดูผอมจะต้องทำท่าแบบไหนบ้าง มาดูกัน ยืนไขว้ขามาข้างหน้า หันหน้าข้างเดียว ข้างที่มั่นใจ แอบเผลอ ๆ แต่ไม่ได้สนใจกล้องเลยนะแกรรรรรรรรรร เสยผมนิดหน่อย