ต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคล

money flow

ต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคล ที่คนไทยนิยมปลูกมาตั้งแต่ช้านาน ปลูกง่าย ดูแลง่าย ในสมัยก่อนความเชื่อของคนไทย มีความเชื่อว่าการปลูกต้นไม้มงคลนั้นจะช่วยเสริมบารมีในเรื่องต่างๆ ในชีวิต ต้นเงินต้นนี้ก็จัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งไม้มงคล ที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิต และวัฒนธรรมของคนไทยเหมือนกัน ด้วยความที่ต้นนี้ มีต้นที่ขนาดเล็ก สามารถปลูกได้ทั้งภายนอกบริเวณบ้าน หรือนำใส่กระถางแล้วไปตั้งไว้ในบ้านก็ได้ คนที่รักต้นไม้ส่วนมากก็ต้องรู้จักเจ้าต้นนี้แล้วมีกันทุกบ้านแน่นอนค่ะ

ต้นเงินไหลมา ควรปลูกส่วนในของบ้าน

ควรจะปลูกต้นเงินทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะด้วยทิศทางนี้ต้นไม้จะได้รับแสงแดดแบบอ่อนๆ ไม่แรงจนเกินไป เป็นแสงแดด ตอนเช้าที่ยังไม่ร้อนมาก เป็นทิศที่เหมาะกับ การปลูกต้นเงินไหลมาให้งอกงาม  และคนสมัยก่อนได้ปลูกฝังไว้ว่า การปลูกต้นไม้เอาคุณทางใบ ควรปลูกวันอังคารนั้น เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย เมื่อโตเต็มที่ ดอกที่ออกมาตรงส่วนยอด ลักษณะของดอกจะเหมือน กับดอกของบอน  มีสีขาวนวลสวย  ออกเป็นช่อและมีกาบหุ้มช่อดอก เวลามองไปก็จะรู้สึกสบายตาสบายใจ

ต้นเงินไหลมาความเชื่อของคนไทย

ด้วยลักษณะและสีของต้นเงิน ใบของมันจะมีสีเหมือนสีเงิน ใบยาว เรียว และมีความอ่อนช้อย คนไทยสมัยก่อนจึงนิยมปลูกประดับในบ้าน และทำการปลูกฝังวัฒนธรรมความเชื่อ มาจนถึงปัจจุบัน ปลูกเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล เวลามองต้นไม้ก็รู้สึกเย็นสบายใจ สบายตา ความเชื่อที่มีการพูดปากต่อปากมา หลายท่านเชื่อว่า การที่เราได้ปลูกต้นเงินไหลมาไว้ในบ้าน

 จะทำให้เราและครอบครัวคนในบ้าน จะมีความเป็นสิริมงคล สร้างความร่ำรวย มั่งคั่ง มั่นคง และเงินทองจะไหลเข้าบ้านไม่ขาดสาย จึงถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่เสริมสร้างความเป็นเสน่ห์ให้กับคนที่บ้านเป็นอย่างดีแล้วยังจัดว่าเป็นไม้ประดับอีกด้วย  แถมลักษณะต้น มีขนาดเล็กสามารถปลูกได้ง่าย ดูแลง่าย สีสันสวยงาม 

วิธีการดูแล และการปลูก

การดูแลรักษา ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อป้องกันการแห้งของใบ ถ้าใบไม่ได้รับน้ำ ใบจะแห้งเหี่ยว และไม่สวย อาจาจจะบำรุงด้วยปุ๋ยหมักเดือนละ 1- 2 ครั้ง แต่ควรจะให้ปุ๋ยอยากสม่ำเสมอ และดูแลรากกับกระถาง ใบไหนเหี่ยวก็ควรจะตีดออก ตกแต่งให้สวยงาม

การปลูก ถ้าปลูกลงดิน ควรเตรียมดินที่จะใช้ปลูก แกลบ ใช้ปุ๋ยคอก ดินร่วน และขุยมะพร้าว  นำมาผสมเป็นดินใส่ปลูก และควรปลูกตามบริเวณรอบโคนต้นไม้อื่นด้วย เพื่อให้รากของต้นเงินสามารถยึดเกาะและเลื้อยขึ้นได้ต้นอื่นได้ หรือถ้าไม่อยากปลูกคู่กับต้นอื่น ก็ต้องมีเสาให้เกาะเพราะต้นนี้เป็นพรรณไม้เลื้อยจะได้มีรูปทรงที่สวยงามเวลาปลูก 

 

สายพันธุ์

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ตอนนี้ก็เลยได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ไม้ให้มีออกมาหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น และเป็นที่มงคลมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ออมมณี ออมนาค ออมเงิน ออมทอง เศรษฐีออมทรัพย์ เงินไหลมาแคละ

 

ไผ่กวนอิม ต้นไม้มงคล

Related Post

ต้นไม้มงคลเสริมดวง

ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่นต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น

ต้นไม้มงคลเสริมดวง ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นมงคล เพราะฉะนั้นถ้าเรามีสิ่งที่เป็นมงคลในบ้านก็จะมีประโยชน์ต่อผู้อาศัยในบ้านด้วยด้วยเหมือนกัน แต่ว่ามี ต้นพืชที่มีความมงคล หลากหลายประเภท ทั้งยังดอกและก็ใบสามารถปลูกได้ง่ายในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน มีความคิดว่าถ้าปลูกเรือนด้วยต้นไม้มงคล ต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านได้รับความเป็นมงคลด้วยเหมือนกัน ต้นโกศล ต้นไม้มงคลเสริมดวง ต้นไม้มงคลชื่อสื่อความหมายเหมือนกันกับคำว่าบุญกุศล ก็เลยเช้าใจกันว่าเป็นการทำบุญทำทาน คุณงามความดีช่วยคุ้มครองปกป้องให้อยู่สุข โกศลเป็นไม้ยืนต้นที่นิยมมากมาย เนื่องจากสีสันที่สวยของใบไม้และก็คุณลักษณะที่ช่วย “เสริมมิ่งขวัญให้บ้านด้วย” เป็นพืชอีกประเภทหนึ่งที่พวกเราสามารถแลเห็นได้ทุกหนทุกแห่งในบ้าน รูปแบบของใบมีขนาดใหญ่ แล้วก็สีสันสลับเขียวเหลืองแดงมองงามผิดตา ต้นกวนอิม ต้นไม้มงคล เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับทวยเทพเทวดาจีน และก็ชาวไทยโดยปกติเคารพสักการะ เช้าใจกันว่าเงินเจ้าแม่กวนอิมสีทองคำ เป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลเนื่องจากว่าคนสมัยก่อนเคยใช้ต้นไม้ทั้งคู่นี้ มาประกอบพิธีบูชาทวยเทพ เข้าใจกันว่า “เมื่อปลูกเจ้าแม่กวนอิมไว้ภายในบ้านจะมีผลให้กำเนิดความรุ่งเรือง

โป๊ยเซียนแคระ

โป๊ยเซียนแคระ ต้นไม้มงคลที่ปลูกง่ายแต่ตายยากโป๊ยเซียนแคระ ต้นไม้มงคลที่ปลูกง่ายแต่ตายยาก

โป๊ยเซียนแคระ เรียกได้ว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่แนะนำให้ปลูกในบ้าน จะทำให้ผู้ปลูกและครอบครัวประสบความโชคดี โชคลาภ ทำให้ต้นไม้มงคลอย่าง “โป๊ยเซียน” เป็นที่นิยมเพราะไม่ว่าจะปลูกในกระถางตั้งโต๊ะสวยงามหรือจัดสวนซึ่งต้นโป๊ยเซียนแคละทำผลงานได้ดีทั้ง มงคล และเป็นไม้ประดับให้ดอกสวยงาม มีหลายสี ทั้งยังทนทาน ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ง่าย ดูแลง่าย ปลูกได้ทุกที่ และ ทุกภาค พืชเชื้อสายเดียวกับโป๊ยเซียนต้นใหญ่ ที่ชาวไทยเคยนิยมนำมาปลูกกันไว้หน้าบ้าน แต่ว่ามาในไซซ์เล็กน่ารักน่าเอ็นดู สามารถวางแต่งแต้มไว้บนโต๊ะทำงานได้ นอกเหนือจากการที่จะเลี้ยงง่ายดายแล้ว ยังมีความเห็นว่าโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของทวยเทพเทวดาทั้งยัง 8 ซึ่งถ้าเกิดเลี้ยงจนกระทั่งมีดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะก่อให้มีโชคลาภ ร่มเย็นเป็นสุขมากขึ้นเรื่อยๆ วิธีการปลูกและการดูแล

 ต้นสักทอง

ต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนาต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนา

 ต้นสักทอง เป็นไม้เนื้อแข็งและโตเร็วปานกลาง มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ไม้เป็นสีทองมีลวดลายสวยงามและง่ายต่อการตกแต่ง จึงนิยมใช้ทำบ้านที่ต้องการความสวยงาม ในสมัยโบราณไม้สักทองหาง่ายและสร้างบ้านราคาถูก และมีความทนทาน แต่ปัจจุบันไม้สักทองหายากและมีราคาแพงกว่า และคนไทยสมัยก่อนมีความเชื่อว่าเทวดาอารักษ์ ได้สิงสถิตอยู่ในต้นไม้บางชนิด หากนำมาปลูกจะช่วยเสริมโชค เสริมดวงชะตา ทำให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคล ไม้สักทอง นิยมนำไม้สักมาทำเป็นเสาหลักของบ้านเพราะจะป้องกันภัยต่างๆ และให้ความมั่นคงชั่วนิรันดร์ หรือเสาหลักวางศิลาฤกษ์ ไม่เพียงแต่จะใช้ในสถานที่สำคัญต่างๆเท่านั้นแต่นอกจากนี้คนโบราณยังเชื่อว่าไม้สักจะช่วยเสริมสิริมงคลให้เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งหรือน่ายกย่อง ต้นสักทอง มีลักษณะอย่างไร ไม้สักหรือไม้สักทองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบไม้ร่วงในฤดูร้อน เปลือกจะแตกหรือเรียบแต่ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นร่องตื้น ๆ ตามความยาวของลำต้น เปลือกหนาประมาณ 0.3-1.7 ซม. และเนื้อไม้เป็นสีทอง จึงเรียกกันว่าไม้สักทองเพราะมีสีน้ำตาล