ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด ต้นไม้มงคล

ต้นส้มจี๊ด จัดว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคล มี่มีความหมายถึง ความผาสุก เป็นมงคลและดีงาม  ที่นิยมปลูกกันมากๆ ส่วนมากจะนำมาตั้งไว้หน้าบ้าน ลำต้นจะไม่ใหญ่ แต่เมื่อเลี้ยงไว้นาน ๆ ก็จะอาจจะมีใหญ่ขึ้นบ้างแต่ต้นจะไม่สูง ผลที่ออกมาก็จะมีรสที่เปรี้ยวมาก เปลือกและผิวของผลส้มจะมีกลิ่นหอม มีความเชื่อกันมาว่าถ้าปลูกต้นนี้แล้วจะสามารถเรียกทรัพย์และช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนในบ้าน เสริมดวงให้มีคนรัก มีเสน่ห์ ให้คนในบ้านมีแต่คนรัก 

ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของชาวจีน

ชาวจีนเชื่อกันว่าบ้านใดก็ตามที่ปลูกส้มจี๊ด จะสามารถเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ชาวจีนถือว่าเป็นไม้มงคล และจะนำไปจัดในงานพิธีการเทศกาลต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันสาทจีน ส่วนมากเขาจะให้กันเป็นของขวัญเพื่อสื่อความหมายดีๆให้กัน ต่อมาได้มีการนำมาปลูกในบริเวณบ้าน การปลูกส้มในบ้านจะช่วยทำให้คนที่บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สินเงินทองไม่ไหลออกจากบ้าน ส้มจึงถือเป็นไม้มงคลของคนจีน 

ต้นส้มจี๊ด ตามความเชื่อของคนไทย 

สำหรับคนไทย โดยเฉพาะคนไทยที่มีเชื้อสายจีน พวกเขาจะมีความเชื่อว่า ส้มจี๊ดคือผลไม้ที่มีความหมายเป็นตัวแทนของทรัพย์สิน คนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมให้กันเป็นของขวัญในวันสำคัญต่างๆ ด้วยความที่ผลส้มจี๊ดนั้น เป็นผลสีส้มทอง ยิ่งถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านหรือบริเวณรอบบ้านจะยิ่งเสริมชีวิต ให้มีแต่ความเป็นสิริมงคล ถ้านำมาตั้งไว้บนโต๊ะอาหารก็จะยิ่งทำให้เงินทองไหลมาเทมา 

ควรปลูกในทิศทางไหน

ควรปลูกในทิศตะวันตะออกเฉียงเหนือ เป็นทิศของการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ปลูกในกระถางเล็ก ตั้งไว้หน้าบ้าน ตัดตกแต่งต้นนิดๆหน่อยๆ คอยตัดกิ่งกับใบอยู่ตลอดๆ แต่คนส่วนมากจะนิยมนำไปตั้งไว้ในห้องครัว ลักษณะของต้นจะเป็นพุ่มแน่ ปลายต้นจะแหลม ผลออกทรงรี ชอบน้ำและแสงแดดอ่อนๆ ซึ่งนอกจะเป็นต้นไม้มงคลแล้ว ก็ยังสามารถเป็นต้นไม้ประดับในบ้านได้อีกด้วย 

การดูแลและวิธีรักษา

  • รดน้ำในช่วงสัปดาห์แรกที่เริ่มทำการปลูก เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แต่ถ้า 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว สามารถรดวันเว้นวันได้ 
  • การตัดกิ่งและใบ ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าใบหนามากเกินไป จะทำให้แสงแดดเข้าไม่ถึงลำต้นได้อย่างเต็มที่ ส้มจี๊ดก็จะเจริญเติบโตช้า 
  • การใส่ปุ๋ย ช่วงแรก ๆ อยากให้ใส่ปุ๋ยคอก แต่เมื่อเจริญเติบโตแล้ว ควรเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยเคมี จะได้เร่งการเจริญเติบโตได้เต็มที่ และควรหว่านปุ๋ยอา หว่านตามแนวพุ่ม อย่านำไปกองหรือวางตรงรากเพราะอาจจะทำให้ต้นเน่าได้

ใครที่กำลังมองหา ต้นไม้ที่เป็นมงคล มาอยู่ในบ้านทางเรานั้นของนำแนะ ต้นไม้อย่างส้มจี๊ด ต้นไม้แห่งโชคลาภ เป็นต้นไม้ที่เสริมดวงชะตาเสริมดวงที่จะทำให้เงินของเรานั้นไหลมาเทมา แบบไม่รู้ตัวให้ความเชื่อกับสิ่งที่เราควรว่าดี มันก็จะดีกับตัวเรา

 

ต้นชวนชม ต้นไม้มงคลที่เพิ่มความเสน่หาให้แก่บ้าน

 

Related Post

Thai dessert

ขนมไทยขนมไทย

ขนมไทย ข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับขนมไทย ขนมไทย หัตถกรรมความอร่อยที่คนไทยนั้นแสดงออกภึงรสชาติความเป้นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้งวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม ทางคนไทยบงบอกความเป็นวัฒนธรรมด้วยขนมที่มีความแตกต่าง ที่สามารถนำของคาวมาเป็นของหวานที่สามารถทำเป็นขนมหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร เพราะขนมแต่ละชนิดล้วน มีเสน่ห์อย่างมาก แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทำที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมและมีความละเอียดในที่ขั้นตอนการทำ แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็น รักสงบ มีฝีมือเชิงศิลปะ วิธีของคนไทยนั้น คนส่วนมากจะทำงานเกี่ยวกับเกษตกรเป็นส่วนมาก เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า

ว่านรวยล้นฟ้า

ว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคลว่านรวยล้นฟ้า ราชาแห่งต้นไม้มงคล

ว่านรวยล้นฟ้า เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ก็ยังสามารถเป็นไม้ประดับบ้านได้ด้วย ปลูกง่าย.ทำความสะอาดง่าย ตกแต่งบ้านได้  คนสมัยก่อนยกย่องว่าต้นรวยล้นฟ้าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ และคนไทยถือว่าเป็นไม้มงคลด้วยเพราะด้วยชื่อของต้นและลักษณะของต้นที่ดูเหมือนว่าทุกอย่างของต้นจะมีความหมายหมดจัดเป็นไม้มงคล ที่มีความเชื่อว่าการที่นำมาตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งและโชคให้กับผู้ปลูก ใบสีแดงสวยจากใบสีเขียวสด ควรปลูกไว้ประดับ การเพาะปลูก การดูแลและความสนใจ ถูกใจคนชอบจัดสวนแน่นอน รับรองสวยเป๊ะปังแน่นอนค่ะ ต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าสวยงาม สดใส รุ่งเรืองดั่งทองคำ ต้นไม้ที่มีความหมายมากด้วยดอกไม้สีขาวที่ช่วยเสริมสิริมงคล  (เป็นไม้ที่ดูแลง่ายเหมาะสำหรับปลูกในร่ม ชอบแสงแดดจัด และสามารถปลูกในบ้านได้  สามารถปลูกในร่มได้ วางไว้บนโต๊ะหรือห้องนั่งเล่น ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความเหมาะสมของแต่ละบ้าน  วิธีการปลูก  เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ด การต่อกิ่ง และการปักชำ วิธีการเฉพาะที่ที่พบมากที่สุดคือการแยกหน่อของมัน

ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทองต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทอง

ต้นพลูด่าง  เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร ในบ้านได้ ไม่ต้องการแสงแดดสักเท่าไหร่ แต่ต้องการน้ำมาก ๆ ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าพลูด่าง เมื่อบ้านไหนได้ปลูกจะช่วยให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุข เสริมโชคลาภ จะมีเงินทองมีใช้ไม่ขัดสน และที่สำคัญนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ ทำให้ทำบ้านดูสดชื่น เย็นสบาย ต้นพลูด่าง  ปลูกง่ายดูแลง่าย เป็นไม้ที่นิยมปลูกตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน เพราะปลูกง่าย และดูแลง่ายมาก แต่ยังไงต้นไม้ก็ต้องการดูแลที่ดีจากผู้ปลูกด้วย  สามารถในการดูดซับปานกลาง แต่ทิ้งความชุ่มชื้นไว้มาก ๆ ก็เป็นวัชพืชเมืองร้อนที่มีความอ่อนช้อย ปลูกได้ทั้งในแปลงสวน ในกระถาง หรือในขวดน้ำ ใบมีขนาดใหญ่ ใบสีสดใส มีหลากหลายรูปแบบสี