โป๊ยเซียนแคระ ต้นไม้มงคลที่ปลูกง่ายแต่ตายยาก

โป๊ยเซียนแคระ

โป๊ยเซียนแคระ เรียกได้ว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่แนะนำให้ปลูกในบ้าน จะทำให้ผู้ปลูกและครอบครัวประสบความโชคดี โชคลาภ ทำให้ต้นไม้มงคลอย่าง โป๊ยเซียนเป็นที่นิยมเพราะไม่ว่าจะปลูกในกระถางตั้งโต๊ะสวยงามหรือจัดสวนซึ่งต้นโป๊ยเซียนแคละทำผลงานได้ดีทั้ง มงคล และเป็นไม้ประดับให้ดอกสวยงาม มีหลายสี ทั้งยังทนทาน ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ง่าย ดูแลง่าย ปลูกได้ทุกที่ และ ทุกภาค

พืชเชื้อสายเดียวกับโป๊ยเซียนต้นใหญ่ ที่ชาวไทยเคยนิยมนำมาปลูกกันไว้หน้าบ้าน แต่ว่ามาในไซซ์เล็กน่ารักน่าเอ็นดู สามารถวางแต่งแต้มไว้บนโต๊ะทำงานได้ นอกเหนือจากการที่จะเลี้ยงง่ายดายแล้ว ยังมีความเห็นว่าโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของทวยเทพเทวดาทั้งยัง 8 ซึ่งถ้าเกิดเลี้ยงจนกระทั่งมีดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะก่อให้มีโชคลาภ ร่มเย็นเป็นสุขมากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีการปลูกและการดูแล โป๊ยเซียนแคระ 

ดินที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกโป๊ยเซียนแคระ ต้องเป็นดินที่มีส่วนผสมเศษพืช เศษใบไม้ผสมปะปนในดิน เพิ่มเติมด้วยกากมะพร้าวผสมคลุกเคล้ารวมกัน ทำจัดเตรียมไว้สำหรับเป็นดินปลูกต้นไม้

เลือกตัดกิ่งที่แก่ หรือกิ่งที่แตกต่างจากพุ่มไม้ ตัดกิ่งโป๊ยเซียนด้วยมีดให้เป็นแนวเฉโดยประมาณ 45 องศา จะเห็นว่ามียางสีขาวไหลออกมา ให้ขัดถูยางออกให้หมดด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ ก่อนที่จะนำลงดินตัดกิ่ง

ใส่ดินโดยประมาณครึ่งถุงแล้วจึงค่อยปักกิ่งโป๊ยเซียนลงไป แล้วใส่ดินเพิ่มจนกระทั่งเต็มถุง หรือจะใส่ลงกระถางเลยก็ได้ เพราะว่ายังไงก็ติดแน่นอน

ปลูกแบบปักชำโป๊ยเซียนแคระ

หากจะปลูกลงกระถางเลยก็ใช้วิธีการเดียวกันค่ะ ถ้าหากกระถางใหญ่ต้องการที่จะให้เป็นพุ่มไม้เร็วๆก็ปักชำลงไปหลายๆต้นได้เลยนะคะ รวมหลายต้น  ภายหลังปักชำกิ่งโป๊ยเซียนแคระแกร็นเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ให้รดน้ำให้ดินเพียงพอเปียกชื้น แล้วค่อยนำไปวางไว้ภายในที่โล่งให้แดดส่องถึง หมั่นรดน้ำทุกเมื่อเชื่อวันๆละ 1 ครั้ง แต่แค่พอชุ่ม อย่าปล่อยให้เปียกแฉะจนกระทั่งเฉอะแฉะหรือปลดปล่อยให้ดินแห้งเกินความจำเป็นนะคะ

เพียงแค่ 1 อาทิตย์ก็รู้แล้วว่าโป๊ยเซียนที่เราปักชำดินไว้นั้นรอดไหม ถ้าหากยังติดดินแน่นดี มีลำต้นที่แข็งแรง ไม่อ่อนนิ่มหรือใบร่วงโรยไป หมายความว่าต้นไม่เน่าแล้ว ดูแลถัดไปก็จะออกดอก ออกใบ เจริญเติบโตตามธรรมดาแล้วค่ะ ตะกร้าชำโป๊ยเซียนขอเวลาสัก 1 เดือนเพื่อให้ต้นโป๊ยเซียนแคระแข็งแรงเพียงพอ ก็สามารถเปลี่ยนที่ได้แล้วค่ะ จะย้ายไปลงกระถางงามๆจะนำไปปลูกที่อื่นๆ หรือไว้เป็นของฝาก แบ่ง หรือจัดจำหน่ายสุดแล้วแต่สะดวก เพราะว่าเท่าที่ปักชำมาทุกต้นให้ดอกงาม สีสดทุกกระถางเลยค่ะ

เมื่อต้นโป๊ยเซียนมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ โตขึ้น ลำต้นย่อมสูงมากขึ้น แตกกิ่งเพิ่มมากขึ้น ควรจะตัดแต่งให้มีความสวยสดงดงาม หรือย้ายกระถางใหญ่ขึ้นให้สมควร จะต้องเพิ่มดินและก็ให้ปุ๋ยบ้างนะคะ

ปลูกโป๊ยเซียนแคระเห็นไหมละค่ะว่า โป๊ยเซียนแคระ เป็นต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล ที่นำแต่สิ่งดีๆมาให้ ตั้งแต่การปลูกที่แสนง่ายอย่างยิ่งแล้ว ขนาดเล็กกะทัดรัด การดูแลก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร จะปลูกตั้งไว้เดี่ยวๆก็สวยเด่น จะปลูกให้เป็นพุ่มไม้จำนวนมากก็ยิ่งสดชื่นสบายตา สวย ถึก ทรหดอดทน ตายยากแบบงี้ รับโป๊ยเซียนแคระไปปลูกสักต้นไหมคะ

ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น

 

Related Post

ต้นไม้มงคลเสริมดวง

ต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่นต้นไม้มงคลเสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น

ต้นไม้มงคลเสริมดวง ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นมงคล เพราะฉะนั้นถ้าเรามีสิ่งที่เป็นมงคลในบ้านก็จะมีประโยชน์ต่อผู้อาศัยในบ้านด้วยด้วยเหมือนกัน แต่ว่ามี ต้นพืชที่มีความมงคล หลากหลายประเภท ทั้งยังดอกและก็ใบสามารถปลูกได้ง่ายในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน มีความคิดว่าถ้าปลูกเรือนด้วยต้นไม้มงคล ต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านได้รับความเป็นมงคลด้วยเหมือนกัน ต้นโกศล ต้นไม้มงคลเสริมดวง ต้นไม้มงคลชื่อสื่อความหมายเหมือนกันกับคำว่าบุญกุศล ก็เลยเช้าใจกันว่าเป็นการทำบุญทำทาน คุณงามความดีช่วยคุ้มครองปกป้องให้อยู่สุข โกศลเป็นไม้ยืนต้นที่นิยมมากมาย เนื่องจากสีสันที่สวยของใบไม้และก็คุณลักษณะที่ช่วย “เสริมมิ่งขวัญให้บ้านด้วย” เป็นพืชอีกประเภทหนึ่งที่พวกเราสามารถแลเห็นได้ทุกหนทุกแห่งในบ้าน รูปแบบของใบมีขนาดใหญ่ แล้วก็สีสันสลับเขียวเหลืองแดงมองงามผิดตา ต้นกวนอิม ต้นไม้มงคล เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับทวยเทพเทวดาจีน และก็ชาวไทยโดยปกติเคารพสักการะ เช้าใจกันว่าเงินเจ้าแม่กวนอิมสีทองคำ เป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลเนื่องจากว่าคนสมัยก่อนเคยใช้ต้นไม้ทั้งคู่นี้ มาประกอบพิธีบูชาทวยเทพ เข้าใจกันว่า “เมื่อปลูกเจ้าแม่กวนอิมไว้ภายในบ้านจะมีผลให้กำเนิดความรุ่งเรือง

 ต้นสักทอง

ต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนาต้นสักทอง ต้นไม้มงคล ศักดิ์สิทธิ์ ปลูกแล้วจะสมปรารถนา

 ต้นสักทอง เป็นไม้เนื้อแข็งและโตเร็วปานกลาง มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ไม้เป็นสีทองมีลวดลายสวยงามและง่ายต่อการตกแต่ง จึงนิยมใช้ทำบ้านที่ต้องการความสวยงาม ในสมัยโบราณไม้สักทองหาง่ายและสร้างบ้านราคาถูก และมีความทนทาน แต่ปัจจุบันไม้สักทองหายากและมีราคาแพงกว่า และคนไทยสมัยก่อนมีความเชื่อว่าเทวดาอารักษ์ ได้สิงสถิตอยู่ในต้นไม้บางชนิด หากนำมาปลูกจะช่วยเสริมโชค เสริมดวงชะตา ทำให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคล ไม้สักทอง นิยมนำไม้สักมาทำเป็นเสาหลักของบ้านเพราะจะป้องกันภัยต่างๆ และให้ความมั่นคงชั่วนิรันดร์ หรือเสาหลักวางศิลาฤกษ์ ไม่เพียงแต่จะใช้ในสถานที่สำคัญต่างๆเท่านั้นแต่นอกจากนี้คนโบราณยังเชื่อว่าไม้สักจะช่วยเสริมสิริมงคลให้เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งหรือน่ายกย่อง ต้นสักทอง มีลักษณะอย่างไร ไม้สักหรือไม้สักทองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบไม้ร่วงในฤดูร้อน เปลือกจะแตกหรือเรียบแต่ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นร่องตื้น ๆ ตามความยาวของลำต้น เปลือกหนาประมาณ 0.3-1.7 ซม. และเนื้อไม้เป็นสีทอง จึงเรียกกันว่าไม้สักทองเพราะมีสีน้ำตาล

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ปลูกไว้เสริมความร่ำรวยต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ปลูกไว้เสริมความร่ำรวย

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์  เป็นไม้ประดับ ที่คนส่วนมากจะนิยมปลูกเพราะมีความสวยงาม เชื่อกันว่าการปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยให้เจริญรุ่งเรืองจะช่วยส่งเสริมชื่อเสียงและความโชคดีกับผู้ปลูก ต้นไม้มงคลที่ปลูกประดับบ้านก็ได้ ไว้ตกแต่งร้านค้าก็ดี ใบมีขนาดใหญ่หนาและมีสีเขียวเข้ม เชื่อกันว่าทุกบ้านที่มีคนมั่งคั่งร่ำรวยทางการทำเงิน การค้าขาย อำนาจ โชค ความสำเร็จ และชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของสังคม ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่นำประโยชน์มากมายมาสู่โลกและแหล่งที่มาของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ใช้ราก ผลไม้ ใบ ดอก เมล็ด กิ่ง และลำต้นเป็นแหล่งอาหารในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตออกซิเจนทั้งสองมุมมอง และก็ขึ้นอยู่กับแง่มุมอื่น ๆ รวมถึงสิ่งมีชีวิตสีเขียวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์มากที่สุด จากมุมมองทั้งด้านเศรษฐกิจและชีวิตทั่วไป นอกจากนี้ ต้นไม้ยังช่วยควบคุมอารมณ์ของมนุษย์ได้ดีอีกด้วย เช่น ทำให้ผ่อนคลาย ฟื้นฟูจิตใจ