ต้นหมากผู้หมากเมีย ต้นไม้มงคลคู่บารมี คู่บุญ

ต้นหมากผู้หมากเมีย ต้นไม้มงคลคู่บารมี คู่บุญ

ต้นหมากผู้หมากเมีย  มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ปลูกง่าย โตเร็ว ใบหลากสีสัน ต้นไม้นานาพันธุ์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการหาไม้มงคลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่คนไทยปลูกไว้แต่โบราณเพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิตคู่ เพราะชื่อของต้นไม้ก็รู้แล้ว คนส่วนใหญ่จะซื้อปลูกกันมากโดยเฉพาะในโอกาสงานแต่งหรืองานขึ้นบ้านใหม่ คนไทยโบราณเชื่อว่าถ้าบ้านได้ปลูกไว้ในบ้านก็จะทำให้เกิดความสงบสุข คู่สามีและภรรยาก็จะมีความสุขความรักจะประสบความสำเร็จ ราบรื่น เต็มเปี่ยมทุกด้าน

ปัจจุบันได้จัดเป็นไม้ประดับที่สำคัญที่สุดและเจริญเติบโตได้ดี เพราะใบไม้มีสีสัน มีใบให้เลือกหลายชนิด ปลูกง่าย ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย จึงเป็นที่นิยมของใครหลายคน ข้อดีของหมากผู้หมากเมียสามารถปลูกลงดินได้ เป็นพืชที่ประดับทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ต้นหมากผู้หมากเมีย   ปลูกส่วนไหนของบ้านเพื่อเสริมสิริมงคล

เพื่อเสริมความเจริญรุ่งเรืองของบ้านและผู้อยู่อาศัย ดังนั้นคนโบราณจึงแนะนำให้ปลูกหมากไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน และผู้ปลูกควรเริ่มปลูกในวันอังคาร เพราะในสมัยโบราณเชื่อว่าปลูกต้นไม้เพื่อปลูกใบที่สาม เพราะไม่ใช่พืชที่ชอบแสง จึงสามารถนำไปปลูกในกระถางและวางไว้บนลานบ้านได้ ไม่ค่อยมีแมลงหรือศัตรูพืชเข้ามารบกวน

เชื่อกันว่าการคนมีคู่ ถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะนำมาซึ่งโชค และเรื่องของมาให้ ความรักจะมีความสุข ราบรื่น และสมหวังในทุกด้าน และใบของพืชชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้ประกอบพิธีมงคลสำคัญๆ หลายอย่าง เช่น งานแต่งงานและพิธีขึ้นบ้านใหม่ หรือถวายสังฆทาน เป็นต้น

สรรพคุณและประโยชน์อื่นๆ

ไม่ได้เป็นเพียงของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคลเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางเศรษฐกิจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การตัดและขายเป็นใบประดับในการจัดดอกไม้ทุกชนิด ใช้ประกอบอาหารได้ เช่น ต้มหน่อสด หน่อมีความสดมาก กินเป็นผักจิ้มน้ำพริก ชาวเหนือชอบนำไปใส่แกง 

นอกจากนี้หมากผู้หมากเมียยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ดอกและรากใช้รักษาแผลในลำไส้ ไข้ หัด สีแดงสด ใบดำ ใช้ล้างพิษ ลดไข้ รักษาแผลในปาก รักษาหวัด ยาพิษ แก้แผลในปาก ในความกระหาย หรือใช้น้ำต้มอาบเพื่อรักษาอาการผดผื่น

การปลูกดูแลรักษา

  • การรดน้ำ ต้นนี้เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก แต่ควรมีความชื้นเพียงพอสำหรับดินเสมอ รดน้ำวันละครั้งก็พอแล้ว และสิ่งที่สำคัญคือ ต้องระวังไม่ให้กระถางหรือพื้นที่ปลูกโดนแสงแดดตลอดทั้งวัน 
  • แสง แล้วแต่สายพันธุ์ด้วย บางสายพันธุ์ก็ชอบแดด บางสายพันธุ์ก็ไม่ชอบแดดเลย  เพราะฉะนั้นควรศึกษาก่อนว่าเลี้ยงพันธ์ไหนอยู่
  • ปุ๋ย มูลสัตว์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นมูลสัตว์หรือสารอินทรีย์อื่นๆ และใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-8 ปริมาณ 50 กรัม/ต้น ทุก 1-2 เดือน/ครั้ง
  • ดิน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินปนทราย ชั้นดินลึก ไม่แน่น ความชื้นในดินสูง โดยเฉพาะดินที่เน่าเสีย กิ่งก้าน มักเติบโตได้ดีภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่
  • หน้าฝนเราต้องป้องกันน้ำให้ดี เพราะมันจะทำให้เสียสมดุล และที่สำคัญถ้าตัวกลางในกระถางเปียกเกินไป ก็อาจทำให้เกิดเชื้อราได้ ในช่วงฤดูหนาว เชื้อราและไรแดงต้องระวัง เพราะในช่วงนั้นจะทำให้มะม่วงเหี่ยวเฉาและอาจจะตายได้ 
    ต้นพลูด่าง ต้นไม้เสริมโชคลาภและเงินทอง

Related Post

วิธีการดูแลรถให้ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นเหม็นอับในรถยนต์วิธีการดูแลรถให้ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นเหม็นอับในรถยนต์

    ในช่วงตั้งแต่มีโควิดเข้ามา หลายคนอาจจะใช้รถน้อยลง เพราะกิจกรรมหลาย ๆ อย่างถูกเปลี่ยนมาทำที่บ้านมากขึ้น บวกกับพิษเศรษฐกิจที่ทำให้ต้องประหยัดกันมากขึ้น บางคนจึงเริ่มคิดที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายลงอีกนิดด้วยการเปลี่ยนประกันรถ ต่อประกันคราวหน้าบางคนก็อาจจะลดลงมาต่อเป็นประกันรถชั้น 2 หรือประกันรถชั้น 3 ซึ่งน่าจะช่วยลดภาระได้บ้าง แต่นอกจากเรื่องเปลี่ยนประเภทของประกันรถแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่หลายคนต้องพบเจอเมื่อรถไม่ได้ใช้นาน ๆ นั่นก็คือ กลิ่นเหม็นอับในรถยนต์ หากรถคุณมีปัญหาแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลใจ เรามีคำแนะนำในการแก้ปัญหามาให้ ทำความเข้าใจก่อนว่ากลิ่นเหม็นอับมาได้อย่างไร ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ มีหลายวันที่ฝนฟ้ากระหน่ำลงมาจนน้ำแทบจะท่วม ยิ่งบวกกับสถานการณ์ของโลกที่ยังไม่ปกติเพราะโควิด 19 ส่งผลไปยังเรื่องของเศรษฐกิจที่อะไร ๆ ก็แพงขึ้น ทำให้หลายคนในช่วงนี้แทบจะเลิกใช้รถไปเลยเพื่อลดความเสี่ยงและลดค่าใช้จ่าย

Thai dessert

ขนมไทยขนมไทย

ขนมไทย ข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับขนมไทย ขนมไทย หัตถกรรมความอร่อยที่คนไทยนั้นแสดงออกภึงรสชาติความเป้นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้งวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม ทางคนไทยบงบอกความเป็นวัฒนธรรมด้วยขนมที่มีความแตกต่าง ที่สามารถนำของคาวมาเป็นของหวานที่สามารถทำเป็นขนมหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร เพราะขนมแต่ละชนิดล้วน มีเสน่ห์อย่างมาก แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทำที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมและมีความละเอียดในที่ขั้นตอนการทำ แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็น รักสงบ มีฝีมือเชิงศิลปะ วิธีของคนไทยนั้น คนส่วนมากจะทำงานเกี่ยวกับเกษตกรเป็นส่วนมาก เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า

เล่นโซเชียลอย่างไรให้ปลอดภัยเล่นโซเชียลอย่างไรให้ปลอดภัย

จากกระแสที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ลงมติเห็นชอบในการประกาศใช้ร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จึงทำให้ประชาชนทั้งหลายต่างเริ่มมีความตื่นตัวในการใช้โซเชียลมีเดียและอินเตอร์เน็ตกันเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการสอดรับกับพระราชบัญญัติดังกล่าววันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะหยิบเอาบทความ เล่นโซเชียลอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกัน 1.รหัสผ่านเป็นสิ่งที่เราต้องรู้เพียงคนเดียวเท่านั้น ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญที่สุด นั่นคือรหัสผ่านของบัญชีโซเชียลมีเดียต่างๆ จะต้องเป็นสิ่งที่มีเรารู้เพียงคนเดียวเท่านั้น การบอกรหัสผ่านให้บุคคลอื่นๆ หรือการล็อคอินโซเชียลมีเดียในที่สาธารณะจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะต้องไม่ลืมว่า พรบ.คอมพิวเตอร์ และ พรบ.ไซเบอร์ สามารถเอาผิดกับเจ้าของบัญชีแอคเคาท์ต่างๆ ที่มีพฤติกรรมบนโลกโซเชียลที่ไม่เหมาะสมได้แล้ว 2.ใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวสาร ปัจจุบันไม่ว่าใครๆ ก็ต่างโพสต์ข้อความลงบนโลกโซเชียลได้ทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้เองในแต่ละวันบนโลกโซเชียลจึงเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่อาจเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง ซึ่งเราในฐานะผู้เสพเนื้อหาจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้วิจารณญาณในการเสพข่าว การแชร์หรือคอมเมนต์ข้อความใดๆ บนแหล่งข่าวที่ไม่รู้ที่มาที่ไปย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิดและทำให้เรื่องดังกล่าวนั้นบานปลายออกไปอีกมาก 3.พึงระลึกไว้เสมอว่าบนโลกโซเชียลไม่มีคำว่าส่วนตัว หลายๆ คนมักตกหลุมพรางในการเล่นโซเชียลด้วยความคิดที่ว่า การตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อนคือการสร้างความเป็นส่วนตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วโพสต์ต่างๆ